Bạn là người Việt muốn đăng ký kết hôn với người Nhật và đăng ký kết hôn tại Nhật Bản? Ở bài viết này Cỏ chia sẻ những thông tin giá trị về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật dành cho người đang sống ở Việt Nam – Hướng dẫn đầy đủ chi tiết.

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể từng bước để đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật bản và làm các thủ tục liên quan để bạn có visa Nhật sau đó bay sang Nhật đoàn tụ với chồng / vợ.

Lưu ý: Thủ tục kết hôn trong bài viết này là dành cho người nằm trong trường hợp như sau:

người Việt hiện tại không sống ở Nhật ( người chưa từng sống ở Nhật hoặc đã sống ở Nhật một thời gian nhưng sau đó về Việt Nam định cư. Lúc này bạn muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật đăng ký kết hôn tại Nhật )

Tham khảo thêm: Cỏ là ai? Ai là người đứng sau hầu hết những bài viết trên Blog này

Nội dung gồm

Người Việt sống ở VN kết hôn với Người Nhật

Bạn là người Việt sinh sống ở Việt Nam, bạn muốn đăng ký kết hôn với người Nhật thì sẽ có 02 phương án sau đây:

#Phương án 1: Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bạn người Nhật bay vê VN làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Ưu điểm: Bạn có thể thực hiện được vì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hướng dẫn các bước ở trên mạng.

Nhược điểm: Người Chồng hoặc vợ của bạn phải bay về Việt Nam ít nhất là hai lần. Đồng thời, thủ tục kết hôn với người nước ở ngoài ở Việt Nam khá lằng nhằng.

Thêm nữa, từ lúc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn đến lúc trả kết quả là 15 ngày, đó là còn chưa kể cả hai người đều phải đi làm thủ tục khám sức khỏe tâm thần nữa.

#Phương án 2: Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người nhật tại Nhật dành cho người Việt đang sống ở VN
Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người nhật tại Nhật dành cho người Việt đang sống ở VN

Giấy tờ bên chính phủ Nhật bắt buộc phải có đó là “Giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn”. Tuy nhiên chính phủ VN không cấp giấy này cho người Việt đang sống ở VN, họ chỉ cấp giấy này cho người quốc tịch VN nhưng đang sống ở nước ngoài mà thôi.

Vì vậy nếu bạn đang sống ở Việt Nam thì KHÔNG THỂ NÀO có giấy “Giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn” được

=>> Thế thì có cách nào để đăng ký kết hôn tại Nhật được không?

—- Cỏ là người Việt đang sống ở VN nhưng chúng mình đã đăng ký kết hôn tại Nhật, đăng ký tại cơ quan hành chính của Nhật. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ lại cho bạn từng bước mà tụi mình đã làm

Bạn làm theo các bước sau như Cỏ hướng dẫn thì sẽ có thể đăng ký kêt hôn với người Nhật tại cơ quan hành chính của Nhật

Bước 0: Lên Shi hỏi xem có thể lấy giấy tờ khác thay thế cho giấy Đủ tư cách kết hôn được hay không

Giấy tờ bên chính phủ Nhật bắt buộc phải có đó là “Giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn”. Tuy nhiên chính phủ VN không cấp giấy này cho người Việt đang sống ở VN, họ chỉ cấp giấy này cho người quốc tịch VN nhưng đang sống ở nước ngoài mà thôi.

Vì vậy nếu bạn đang sống ở Việt Nam thì KHÔNG THỂ NÀO có giấy “Giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn” được

Khuyên: bạn người Nhật lên Shi hỏi xem có thể lấy giấy xác nhận độc thân thay thế cho giấy Đủ tư cách kết hôn được hay không và hỏi xem các giấy tờ mà Shi cần đối với người Việt là gì, nếu giống như của mình thì bạn làm tiếp các bước sau đây.

Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là giấy xác độc thân

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Nơi bạn nộp hồ sơ là ở UBND xã ( nếu bạn sống ở quê ), UBND quận ( nếu bạn sống ở thành phố và có đăng ký tạm trú tạm vắng ở đây )

Cách điền hồ sơ và các giấy tờ cần chuẩn bị?

 1. Tờ khai theo mẫu Link tải
 2. Mang tờ khai này đến trưởng thôn ký xác nhận ( nếu bạn sống ở Thành phố thì bỏ qua bước này )
 3. CMND bản photo ( không cần công chứng, 01 bản là đủ )
 4. Bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (01 bản, không cần công chứng )
Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tiếng nhật - giấy thay thế cho giấy đủ điều kiện kết hôn.
Đây là mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tiếng nhật mà bên Shi đưa cho mình. Chúng ta xin giấy giống có nội dung tiếng việt tương ứng như vầy là thay thế được cho “Giấy đủ điều kiện kết hôn”
Sau khi nộp thì bao lâu lấy được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là giấy xác nhận độc thân?

>> Lấy được ngay trong ngày. Của Cỏ thì nộp xong, đợi 15 phút là có luôn ý, rất nhanh.

(Quan trọng) Những điều cần phải biết để tránh bị sai xót không đáng có?

(Rất quan trọng) Lưu ý tờ khai phải ghi rõ: kết hôn với ai, số passport, địa chỉ của người đó tại nhật và dự định kết hôn ở đâu ( ghi rõ tên cơ quan nhật và địa chỉ kết hôn tại Nhật nhé )

>>Tham khảo luật : Điều 6 / chương 2 / Mục 2 . Tham khảo: Mẫu tờ khai ở đây:  CÔNG BÁO/Số 49 + 50/Ngày 12-01-2016 trang số 58 & 59, hai trang này là mẫu tờ khai và hướng dẫn rất chi tiết cách điền tờ khai

(Quan trọng) Khi nhận giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn phải kiểm tra thật kỹ các thông tin sau: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, và số CMND, ngày cấp nơi cấp của người Việt. Họ và tên, số hộ chiếu của người Nhật, địa chỉ của người Nhật.

Kiểm tra thật chính xác tên, số passport, ngày tháng năm sinh, nơi ở, tên cơ quan sẽ đăng ký và địa chỉ của phía nhật (không được sai bất kỳ một ký tự nào nhé )

—– Lời khuyên: hãy in điều luật ra, ghi chú là chương nào điều mấy trong văn bản nào. Vì nếu như nhân viên không nắm rõ thì bạn có thể trích dẫn ngay cho nhân viên để người ta chiếu theo luật và cấp đúng giấy tờ mà bạn cần

Bước 2: Dịch giấy này + CMND sang tiếng Nhật và công chứng bản dịch

Dịch sang tiếng Nhật ở đâu chi phí rẻ và gửi về tận nhà?

Có hai phương án cho bạn lựa chọn, bao gồm:

 1. #Phương án 1: Bạn mang giấy tờ đến sở tư pháp dịch thuật và công chứng
 2. #Phương án 2: Gửi cho công ty dịch thuật, họ sẽ dịch và công chứng đồng thời gửi về tận nhà cho bạn

Phương án 1: chi tiết như sau

Thì là dịch ở sở tư pháp Tp.HCM, địa chỉ là 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3,HCM. Bạn bước vào cổng sau đó nhìn phía bên phải có văn phòng nhỏ nhỏ, bước vào đó hỏi thủ tục dịch và công chứng bản dịch.

Thời gian dịch là 5-7 ngày. Phí dịch 400.000đ/ bản x 2 bản ( CMND và giấy xác nhận ) = 800.000đ.

Phương án 2: ( rẻ hơn ) chi tiết như sau:

Bạn chỉ cần gửi bản gốc CMND và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bên dịch thuật, chuyển tiền cho họ. Trong 2-3 ngày làm việc là họ dịch cũng như là công chứng xong bản dịch cho bạn rồi. Nếu bạn muốn, họ sẽ gửi đảm bảo về cho bạn mà bạn không cần phải đến công ty họ lấy. Phí dịch khá là rẻ chỉ có 100.000đ/1 bản thôi, phí công chứng nữa thì hình như là 50.00đ/1 bản, mình không nhớ rõ lắm, nhưng đâu đó nằm ở khoản phí này

Công ty mà mình gửi dịch-công chứng là Công ty Việt Uy Tín , toàn bộ giấy tờ Cỏ làm cần dịch thuật công chứng gì là làm với bên này hết, thêm nữa là Cỏ gửi hồ sơ và nhận bản dịch + giấy tờ gốc qua đường bưu điện ship tận nhà luôn. Khá nhàn và thuận tiện.

Bước 3: Nhân viên hành chính ở Nhật xem bản dịch “Giấy xác nhận độc thân” có hợp lệ chưa?

Bạn chụp hình bản dịch CMND và bản dịch giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gửi qua cho chồng hoặc vợ của bạn để người này lên Shi hỏi xem giấy tờ này đã hợp lệ chưa, có gì cần điều chỉnh hay không.

Bước 3 này có cần thiết không? Bỏ qua có được không?

Cỏ cho rằng bước này cần thiết, không nên bỏ qua bởi vì:

Một là: Bên Nhật có điều kiện là phải có “Giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn”. Tuy nhiên Chính phủ Việt Nam sẽ không cấp giấy này cho người đang sinh sống tại Việt Nam, chỉ cấp giấy này cho công dân VN đang sinh sống ở nước ngoài mà thôi.

Vì vậy, để phía Nhật Bản chấp nhận “Giấy xác nhận độc thân” này thay cho “Giấy xác nhân đủ điều kiện kết hôn” thì bạn bắt buộc phải mang đến cơ quan của Nhật để họ xem nội dung có phù hợp hay chưa.

Hai là: bạn bay sang Nhật để làm thủ tục đăng ký, nếu lỡ như Giấy xác nhận độc thân của bị có lỗi gì đó mà không phù hợp với bên Nhật thì họ từ chối không thụ lý hồ sơ của bạn, bạn lại tốn tiền bay về nước mà không được gì, sau đó là bay qua Nhật lần nữa sao? Như thế khác nào bạn chọn phương án đăng ký kết hôn thứ 1 ở trên đâu nhỉ

Ba là: đây là quyền lợi của bạn và nhân viên của Nhật họ sẵn sàng kiểm tra giúp bạn. Đồng thời khi chồng hoặc vợ bạn cầm tờ này lên đó trình bày . Nhân viên sẽ kiểm tra giúp bạn đồng thời họ cũng note lại hồ sơ của bạn để sắp tới hai bạn đến đăng ký là họ lật hồ sơ ra có ngay để tiến hành thủ tục cho bạn được nhanh hơn.

Bước 4: Tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản

Sau khi bước 03 trót lọt. Bạn xin “visa du lịch” sang Nhật rồi bay sang đấy. Khi đó bạn cầm Hộ chiếu ( passport ) + Bản dịch CMND + Bản dịch giấy xác nhận tình trạng hôn nhân + Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu của Nhật

Hai bạn lên Shi ( Cơ quan hành chính của Nhật tại nơi chồng hoặc vợ của bạn đang sinh sống ) và tiến hành nộp các giấy tờ trên. Đợi nhận kết quả ngay trong ngày. Tờ thụ lý kết hôn thì nhận trong ngày , nhưng tờ Koseki thì lúc đó mình nhớ là nhân viên nói là phải mất 3-7 ngày gì đấy mới có chứ không có liền trong ngày.

Lưu ý: Khi đăng ký, bạn nhớ nói với họ rằng vợ hoặc chồng bạn sống ở VN vì vậy cần giấy Koseki. Vì sao cần nói điều này với nhân viên thì sang bước 5 bạn sẽ rõ.

Bước 5: Nhận giấy Thụ lý hôn nhân và tờ Koseki ( Koseki này rất quan trọng )

Hoàn tất bước 4, bạn sẽ được Shi cấp cho bạn giấy “Thụ lý hôn nhân“. Bên nhật không có cấp “Giấy chứng nhận kết hôn” mà chỉ có giấy “Thụ lý kết hôn”, đối với Nhật Bản thì giấy đó có giá trị như là giấy kết hôn ở VN vậy đó nên bạn an tâm nha.

Vì sao tờ Koseki lại quan trọng?

Koseki là xem như là sổ hộ khẩu của Vn vậy đó, trên đó nó thể hiện tên chồng, tên vợ, nơi ở của bạn và của chồng bạn tại Nhật. Koseki đóng vai trò quan trọng trong bước 6. Nếu không có nó thì bạn không thể thực hiện các bước tiếp theo đâu.

Lưu ý: koseki chỉ có thời hạn 03 tháng kể từ ngày cấp. Hết hạn thì vợ hoặc chồng người nhật phải đến tòa thị chính ở Nhật xin lại và gửi bản chính về việt nam.

Vì vậy ngay sau khi nhận được tờ này thì bạn tiến hành các bước tiếp theo ngay nhé tránh trường hợp tờ Koseki bị hết hạn giống Cỏ, hic, hic.

Bước 6: Làm thủ tục hợp pháp hóa việc kết hôn với người Nhật để chính phủ Việt Nam công nhận bạn đã kết hôn không còn độc thân nữa

Bước này nghĩa là bạn phải thông báo cho chính phủ Việt Nam biết là bạn đã kết hôn với người Nhật, đã được chính phủ Nhật công nhận việc kết hôn, làm vậy để chính phủ Việt Nam cũng công nhận là bạn đã kết hôn với người Nhật này.

Khi chính phủ Việt Nam công nhận là bạn đã kết hôn rồi thì bạn mới tiến hành làm các thủ tục với phía Nyukan của Nhật để xin COE ( Giấy tư cách lưu trú ).

Bước 6.1: Xin giấy “Chứng Nhận Kết Hôn” từ Lãnh sự quán Nhật tại VN

Vì theo luật của Nhật không có giấy gọi là “Chứng Nhận Kết Hôn” chỉ cấp giấy “Thụ lý kết hôn”, nhưng giấy này bên phía Vn mình lại không chấp nhận, luật Việt Nam mình thì bắt buộc phải có tờ giấy ghi rõ ràng dòng chữ “Giấy chứng nhận kết hôn” thì mới hợp lệ.

Vì thế bạn cần phải xin Giấy chứng nhận kết hôn từ Lãnh sự quán Nhật tại HCM hoặc Đại sứ Quán Nhật Ở HN

Thủ tục xin giấy “Chứng nhận kết hôn” như thế nào?

Nộp hồ sơ gồm có: 

 1. 01 bản Giấy ủy quyền theo mẫu của lãnh sự ( Bản gốc hoặc người bên Nhật scan gửi mail cho bạn, bạn in bản scan đó ra là được ). Link tải tại đây
 2. 01 Đơn xin cấp giấy chứng nhận theo mẫu: Tải tại đây
 3. 01 CMND hoặc passport của bạn ( CMND hoặc passport này phải được ghi trong tờ giấy ủy quyển mới hợp lệ nhé)
 4. 01 Giấy koseki do tòa thị chính Nhật cấp ( Bản gốc )
 5. 01 Tờ photo passport của người ủy quyền (người Nhật, người này scan passport của họ và gửi mail cho bạn in ra là được )

Lưu ý: Koseki chỉ có thời hạn 03 tháng kể từ ngày cấp. Hết hạn thì vợ hoặc chồng người nhật phải đến tòa thị chính ở Nhật xin lại và gửi bản chính về việt nam.

Bao lâu có kết quả

Ngay sau khi nhận hồ sơ, nhân viên LSQ Nhật sẽ viết trên giấy hẹn ngày đến lấy, thường là 2 ngày làm việc. Khi đến lấy nhớ mang giấy này + theo tiền nhé.

Nhờ người khác lên nhận thay có được không?

Đáp: có thể. Bạn làm giấy ủy quyền theo mẫu của LSQ Nhật. Người được ủy quyền cầm CMND + Giấy Ủy Quyền + Giấy Hẹn trả kết quả + Tiền lên LSQ Nhật để nhận giấy Chứng Nhận Kết Hôn. Phí là 260.000đ.

Bước 6.3: Dịch giấy chứng nhận và làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục mà cơ quan có thẩm quyền xác nhân : con dấu, và chức danh trên giấy tờ là xác thực để tờ giấy này đươc nhà nước mình công nhận và có giá trị sử dụng tại Việt Nam

Lúc đó mình sử dụng dịch vụ “dịch + hợp pháp hóa lãnh sự” của công ty Việt Uy Tín. Họ làm xong họ chuyển phát nhanh về cho mình. Gọn lẹ khoảng 2-3 ngày là xong ah.

Bước 6.2: Nộp đơn để thực hiện việc :Ghi vào sổ kết hôn công nhân việc kết hôn với người Nhật

Chúng ta sẽ nộp giấy “Chứng nhận hôn nhân” mà bạn vừa xin được ở ĐSQ/ LSQ Nhật cùng một số giấy tờ khác để phía VN công nhận rằng bạn đã kết hôn và ghi vào sổ kết hôn rằng bạn đã kết hôn với ai, ở đâu. Ở Bước này nhà nước sẽ cấp cho chúng ta giấy “Trích lục kết hôn”

Hồ sơ gồm có:

 • 01 Tờ khai theo mẫu ( Link tải )
 • Giấy Chứng Nhận Kết Hôn do ĐSQ hoặc LSQ Nhật cấp gồm : 01 bản gốc và 01 bản dịch
 • 01 Sổ hộ khẩu, hoặc sổ tạm trú, hoặc giấy tạm trú tạm vắng, hoặc KT3
 • Giấy tờ tùy thân của người nộp đơn ( bản gốc và 01 bản photo), 01 bản photo passport của người Nhật.

Sau khi nhận hồ sơ, nhân viên sẽ in cho bạn một Văn bản giấy hẹn xác nhận đã nhận hồ sơ của bạn và ngày nào sẽ trả kết quả cho bạn. Bạn nhớ giữ giấy hẹn để đến ngày lấy kết quả bạn đưa giấy hẹn cùng CMND để nhận giấy Trích Lục Kết Hôn nhé

Giấy hẹn trả kết quả sẽ trông giống như thế này

Thời gian trả kết quả: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 7: Chứng nhận lãnh sự giấy Trích lục hôn nhân gửi sang tiếng Nhật

Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của nhà nước VN chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài

Lưu ý: Nếu bạn không làm bước chứng nhận lãnh sự này thì hồ sơ nộp cho Nyukan không ok đâu nhé, bắt buộc phải chứng nhận lãnh sự đó. Bước 7 này là bước cần thiết để chuẩn bị hồ sơ cho chồng hoặc vợ của bạn ở bên Nhật nộp giấy tờ cho Nyukan xin COE

Chứng nhận lãnh sự như sau:

 • Chứng nhận lãnh sự để giấy này được sử dụng ở Nhật
 • Dịch sang tiếng Nhật và công chứng bản dịch
 • Bản photo passport của bạn

Ở bước này Cỏ lại sử dụng dịch vụ của công ty Việt Uy Tín, họ làm hết, sau đó gửi cho mình. Gọn lẹ. Hoặc bạn tự đi làm cũng được.

Bước 8: Làm thủ tục xin ( COE ) – Giấy tư cách lưu trú

Bạn gửi giấy “Trích luc hôn nhân” đã chứng nhận lãnh sự cả bản gốc và bản dịch, hình thẻ của bạn gửi sang Nhật để phía Nhật họ làm hồ sơ nôp lên Nyukan xin giấy COE- Giấy tư cách lưu trú cho bạn nhé.

Thời gian xét duyệt và cấp giấy: khoảng 1 tháng.

Giấy tư cách lưu trú COE diện Spouse or Child of Japanese
Giấy tư cách lưu trú COE diện Spouse or Child of Japanese

Giấy này chỉ có hiệu lực trong vòng 03 tháng. Vì vậy khi nhận giấy này bạn nên tiến hành bước 9 càng sớm càng tốt nhé

Bước 9: Nộp hồ sơ xin visa Nhật tại Lãnh sự quán Nhật ở VN

Sau khi có giấy COE rồi thì bạn làm hồ sơ để xin visa Nhật. Visa này sẽ có thời hạn là 1 năm. Bạn sang Nhật ở sắp hết hạn, bạn lại gia hạn với Nyukan lên thành 3 năm. Sau đó hết 3 năm gia hạn tiếp là 5 năm, rồi là vĩnh trú.

Hồ sơ gồm có:

 • 01 Tờ đơn xin Visa application. Tải tại đây: Link
 • 01 ảnh 4.5×4.5cm dán vào tờ đơn xin visa ( tại lãnh sự quán có để chai keo dán hình )
 • 01 Bản COE Tư cách lưu trú (01-bản gốc)
 • 01 Bản Koseki
 • 01 Passport của bạn ( bản gốc )

Vì là thời điểm dịch bệnh nên hồ sơ xét duyệt lâu hơn thường ngày chút xíu. Thời gian là 14 ngày. Ngay khi nhận hồ sơ, đầy đủ rồi thì người ta viết cho bạn một giấy hẹn, trên đấy có mã hồ sơ đã nộp. Bạn giữ tờ giấy này, đúng ngày giờ thì lên lãnh sự quán nhận : passport (bản gốc) + tờ giấy COE tư cách lưu trú (bản gốc). ( nhớ kiểm tra đủ 02 cái này mới đi về nhé )

Khi nhận visa thì bạn có thể ủy quyền cho người khác đi thay để nhận đều được nhé. Chỉ cần bạn viết giấy ủy quyền, bản photo cmnd của bạn và tờ giấy hẹn, là người ủy quyền có thể nhận kết quả giúp bạn được rồi. Xem lại bước 6.1 để tải giấy ủy quyền nhé.

Bước 10: Bay sang Nhật và các giấy tờ cần thiết và nên mang theo

Sau khi nhận lại passport, trong passport có 01 trang là visa Nhật, bạn sẽ có tư cách lưu trú tại Nhật Bản trong vòng 1 năm.

Bạn đặt vé máy bay và chuẩn bị bay sang Nhật

Trong thời buổi dịch bệnh, Nhật có một số yêu cầu về giấy tờ và xét nghiệm covid trước khi bay sang Nhật. Bạn nên đọc kỹ thông tin để thủ tục xuất cảnh được thuận lợi nhé

>>> Có ích cho bạn: 9 điều cần phải biết về xét nghiệm covid trước khi bay sang Nhật Bản

Gần hết một năm, bạn nộp hồ sơ lên Nyukan ở Nhật để gia hạn tiếp. Nyukan sẽ gia hạn cho bạn thành 3 năm. Sau khi hết 3 năm thì được gia hạn thành 5 năm. Sau khi hết 5 năm thì là được visa vĩnh trú, hoặc bạn muốn đổi sang quốc tích Nhật thì làm thủ tục đổi nhé.

Tuy nhiên, Nhật không chấp nhận việc một người mang hai quốc tịch, vì vậy muốn đổi sang quốc tịch Nhật thì bạn phải làm thủ tục để từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Từ bỏ quốc tịch là một việc hệ trong bạn cân nhắc kỹ nhen.

Tóm tắt

Tổng kết: Là người Việt nam sống tại Việt Nam và kết hôn với người Nhật, chúng ta có hai phương án để làm thủ tục kết hôn, mỗi phương án có rắc rối riêng. Hai phương án đó là:

+) Phương án 1: là đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Bạn người Nhật phải bay vê VN ít nhất là 2 lần để hoàn tất thủ tục đăng ký và nhận giấy chứng nhận kết hôn. Hoặc nếu muốn bay về 1 lần thì nên có kỷ nghỉ kéo dài khoảng 20 ngày để đủ thời gian làm thủ tục hoàn tất đăng ký kết hôn.

Thời gian đăng ký là : 1 ngày để khám sức khỏe tâm thần của cả hai + 15 ngày kể từ ngày nộp đơn đăng ký kết hôn => tổng thời gian khoảng chừng 16 ngày là hai bạn hoàn tất việc kết hơn tại Việt Nam và nhận giấy chứng nhận kết hôn

Sau đó bạn người Nhật về nước làm thủ tục hợp pháp hóa hôn nhân với phía Nhật Bản, nộp hồ sơ xin COE sau đó gửi COE về VN, bạn đến lãnh sự quán Nhật tại VN xin visa rồi bay sang Nhật

+) Phương án 2: là bạn người Việt bay sang Nhật, đăng ký kết hôn với chính phủ Nhật. Đây cũng là phương án mà bài viết này hướng dẫn chi tiết cách làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật

Thời gian đăng ký + nhận chứng nhận là 01 ngày. Sau đó bay về nước làm thủ tục hợp pháp hóa việc kết hôn này với phía VN. Sau đó bạn người Nhật xin giấy COE gửi về Việt Nam, tiếp đến là bạn xin visa rồi bay sang Nhật.

Tham khảo thêm: Có một chị cũng là người Việt sống ở VN, và đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật, chị ấy cho biết là trường hợp của chị ý thì có thể làm đăng ký kết hôn vắng mặt . Nếu như Shi chỗ bạn đăng ký ok với việc này thì ở bước 4 bạn chỉ cần gửi các giấy tờ sang Nhật để bạn người Nhật đến Shi đăng ký kết hôn. Và làm tiếp bước 5 nhé.

Đây là chia sẻ của trường hợp chị ý. Các bạn tham khảo thêm chọn cách phù hợp với bản thân nhé

Nhận xét: Cỏ chọn phương án 2, vì lúc đấy thấy bay qua Nhật làm sẽ thuận tiện hơn vì thủ tục bên Nhật nhanh gọn, không lằng nhằng, không phải khám sức khỏe tâm thần, đồng thời sẵn tiện bay sang Nhật tham quan một chuyến. Ngoài ra thì bạn người Nhật không thể nghỉ một kỳ nghỉ quá 15 ngày để mà hoàn tất thủ tục kết hôn tại VN theo phương án 1 được, cũng không thể bay về VN những 2 lần thì với tụi mình phương án 2 là thuận tiện và kinh tế hơn.

Nếu bạn chọn phương án 2 thì bài viết này có vô vàng thông tin hữu ích và giá trị đó.

Bài viết khá dài rồi, Cỏ ngừng ở đây nhé. Bây giờ mình chuẩn bị thay đồ để chạy bộ giữ gìn vóc dáng và rèn luyện sức khỏe đây. Chúc bạn sớm đoàn tụ cùng chồng / vợ người Nhật nhé.

Get more stuff

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

3 Comments

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status