Thời gian TẬP TRUNG CAO ĐỘ là yếu tố then chốt mang lại hiệu quả cho buổi học. Có nhiều bạn sẽ phàn nàn mình học 1 tiếng, 2 – 3 tiếng một ngày mà mãi không tiến bộ thì có lẽ đây là lý do: TẬP TRUNG, TẬP TRUNG, TẬP TRUNG CAO ĐỘ

Thông thường, khi chúng ta ngồi học tại nhà, chúng ta đều nghĩ rằng bản thân mình đã học suốt 60 phút, học 2- 3 tiếng nhưng có thật sự như vậy không?

Nếu các bạn sử dụng bộ đếm Podomoro để đo đếm thời gian tập trung học là bao lâu thì bạn sẽ rất ngạc nhiên vì thật sự bạn không tập trung học lâu như bạn đã nghĩ.

Nhắc đến Podomoro thì có lẽ nhiều bạn cũng đã nghe qua rồi. Podomoro tên đầy đủ là Podomoro technique được sáng tạo bởi người ý tên là Francesco Cirillo, đây là phương pháp dùng để quản trị thời gian một cách hiệu quả.

Phương pháp đã chỉ ra rắng thực tế hầu hết mọi người đều bị mất tập trung, nghiên cứu chỉ ra rắng khi bạn đang tập trung làm một việc gì đó mà có việc khác xen vào thì não bộ cần ít nhất 15 phút để có thể tập trung trở lại.

Vì vậy khi bạn học, có thể bị gián đoạn bởi những việc vặt vãnh như là: messenger báo có tin nhắn đến, xem tin nhắn xong thì quen tay lướt facebook xem hết comment này đến comment khác, đang học thì muốn đi lấy nước uống, chat chít với bạn bè khi đang học, ……..

Ty tỷ thứ việc tào lao làm bạn mất tập trung vào bài vở, mỗi lần như thế bạn mất hết 15 phút để não bộ thật sự quay trở lại việc học. 30 phút chỉ 1 lần mất tập trung thì bạn chỉ học được một ít phút mà thôi, 1 tiếng mà mất tập trung chừng 1 -2 lần thì bạn học được bao nhiêu đâu chứ hả?

Trước đây Cỏ cũng có tình trạng như vậy, nhưng nhờ lập trình lại tiềm thức và thực hiện Podomoro mà mình đã thiết lập được thói quen tập trung cao độ mỗi khi học tiếng Nhật.

5 BƯỚC ĐỂ BẮT ĐẦU BUỔI HỌC TIẾNG NHẬT THẬT HIỆU QUẢ:
1. Quyết định nội dung sẽ học. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, tài liệu học tập ngay tại bàn. Và nhớ chuẩn bị nước uống nữa nhé.
2. Chuyển điện thoại sang chế độ Do not disturb ( để bạn không bị các tin nhắn chát chít làm phiền )
3. Thiết lập bộ đếm podomoro ( 25 phút )
4. Tập trung vào một việc duy nhất cho đến khi chuông báo hết 25 phút
5. Nghỉ ngắn khoảng 5 phút ( bạn hãy vận động nhẹ nhàng, uống nước, hít sâu thở đều, … tuyệt đối đừng xem điện thoại hay lướt nét nhé ).
Sau đó bắt đầu học cho phiên tiếp theo.

*Mẹo nhỏ: nếu buổi học này bạn không học phần nghe thì để tăng độ tập trung, các bạn có thể mở nhạc không lời và đeo tai nghe khi học nhé. Âm nhạc sẽ giúp não bộ bớt căng thẳng và tập trung tốt hơn

Tiếng Nhật rất khoai, thêm vào đó là việc tự học tại nhà nữa nên có rất nhiều lúc bạn cảm thấy dễ nản lòng vì mãi không thấy tiến bộ. Nhưng có câu nói thế này: “Không quan trọng bạn đi chậm như thế nào miễn là bạn không dừng lại”.

Nếu việc học tiếng Nhật là chặng đường để đến với mơ ước thì bạn không phải chạy đua với bất kỳ ai khác cả, thế nên bạn không cần phải sợ mình chậm, bạn chỉ thật sự thua cuộc khi bạn dừng lại mà thôi.

Đến hôm nay đây, mình tin là bạn đã đi được một quãng đường xa hơn so với lúc ban đầu rồi đó, mỗi một ngày chỉ cần nhích thêm tí xíu, rướn thêm chút nữa, ráng thêm ít phút thì bạn đang tiến lại gần ước mơ của mình thêm một chút rồi đó.

Bạn ơi, ĐỪNG DỪNG LẠI nhé !

Nếu học một mình không có động lực vậy thì mỗi lần học hãy mở series video ❛HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG MÌNH / STUDY WITH ME❜ để Cỏ cùng ngồi học chung với bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây!!!

Series video ❛HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG MÌNH / STUDY WITH ME

[Nhật ký tự học tiếng Nhật – 2021年10月] 

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Cỏ một ly cà phê nhé! click vào hình bên cạnh 👉👉

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status