quy trinh nieng rang o nhat ban
Quy trình niềng răng ở Nhật Bản

Sau khi trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về niềng răng ở Nhật bước tiếp theo bạn cần làm là đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn dựa trên tình trạng răng của bản thân.

Tuy nhiên quy trình niềng răng ở Nhật khác hẳn Việt Nam, nếu bạn không có sự tìm hiểu trước sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, lúng túng và tốn nhiều thời gian cho việc thăm khám rất phiền hà và mệt mỏi.

Video này sẽ kể những điều cần biết về quy trình niềng răng ở Nhật giúp các bạn hình dung rõ từng bước sẽ diễn ra như thế nào cùng những điều cần phải lưu ý.

Xem nhanh nội dung bằng cách xem video bên dưới

Chi tiết quy trình niềng răng tại Nhật và 5 điều cần lưu ý

Quy trình niềng răng ở Nhật

Sau đây là tóm tắt quy trình niềng răng ở Nhật, tuỳ một số phòng khám mà một vài chi tiết trong quy trình sẽ hơi khác một chút, tuy nhiên đây vẫn là quy trình chung mà hầu hết các phòng khám ở Nhật đều áp dụng

Toàn bộ quy trình sẽ bao gồm 5 bước như hình bên dưới

Chi tiết quy trình niềng răng ở Nhật
Chi tiết quy trình niềng răng ở Nhật

Ở mỗi bước sẽ có những quy trình chi tiết khác nhau, sau đây Cỏ sẽ giải thích cụ thể

#1 Tư vấn sơ bộ

Tư vấn sơ bộ: bạn sẽ gặp bác sỹ tại phòng khám, làm một bài kiểm tra đơn giản, bác sỹ lắng nghe nguyện vọng và dựa vào tình trạng răng của bạn sẽ cung cấp một số thông tin chung chung như là: loại niềng răng sẽ áp dụng, thời gian niềng trung bình mất bao lâu, chi phí khoảng bao nhiêu. Sau đó bác sỹ sẽ giải đáp một số thắc mắc.

Thời lượng: mất khoảng 30 phút – 1 tiếng

Chi phí: miễn phí

Buổi hẹn tiếp theo: một ngày hoặc vài ngày, 1 tuần, phụ thuộc vào lịch trống của bác sỹ và thời gian rảnh của bạn

Những điều cần làm:

  1. Đặt lịch hẹn
  2. Đến phòng khám điền bảng câu hỏi khảo sát
  3. Gặp bác sỹ

Ở bước đặt lịch hẹn:

Khác hẳn ở VN, chỉ cần bạn đến phòng khám vào giờ làm việ thì bạn sẽ được thăm khám, tuy nhiên ở Nhật thì lại khác. Bạn sẽ không được tiếp nhận nếu không có lịch hẹn trước, vì vậy cho dù bạn có mặt ở phòng khám và bác sỹ đang rảnh thì bạn cũng không thể gặp bác sỹ được.

Cách đặt lịch hẹn: đặt lịch hẹn qua website, line, hoặc đến trực tiếp phòng khám để đặt lịch hẹn.

Lưu ý:

Không phải phòng khám nào cũng có niềng răng. Vì vậy bạn nên hỏi xem có dịch vụ bạn cần hay không rồi hẵng đặt lịch hẹn nhé.

Thêm nữa bạn nên xem xét xem phòng khám có các dịch vụ khác bên cạnh niềng răng hay không, vì trong quá trình niềng có thể bạn cần phải chữa răng sâu, viêm nha chu….hay một số bệnh lý khác, vì vậy sẽ rất bất tiện nếu phải đến phòng khám khác để thực hiện các loại trị liệu này.

Ngày đầu tiên đến phòng khám:

Bạn sẽ điền vào bảng khảo sát thông tin trước khi vào gặp bác sỹ. Đây là thủ tục chuẩn mà tất cả mọi người đều phải hoàn thành để phòng khám tạo hồ sơ và nắm bắt được sơ bộ tình trạng sức khoẻ y tế cũng như nguyện vọng về nha khoa của bạn.

Trường hợp bạn không rành tiếng, bạn có thể dùng google lens trên điện thoại để giúp bạn đọc hiểu văn bản và hoàn tất nó.

Nghe tư vấn từ Bác sỹ

Phòng khám có thể khám sơ bộ cho bạn xem tình trạng khoang miệng của bạn có mắc bệnh lý gì hay không, sau đó bác sỹ sẽ dựa vào đó mà tư vấn cho bạn loại niềng răng thích hợp (loại niềng răng mà phòng khám hiện đang thực hiện ) , thời gian niềng mất khoảng bao lâu, mức chi phí là bao nhiêu.

ĐIỀU CẦN BIẾT

Bác sỹ chỉ tư vấn cho bạn loại niềng răng mà tại phòng khám họ đang có. Ví dụ như ca của bạn có thể được niềng : kireilign, niềng mắc cài, niềng invisalign go, niềng invisalign… nhưng phòng khám đó chỉ có loại niềng Kireilign và mắc cài mà thôi, thì ngay từ ban đầu bác sỹ sẽ nói bạn có thể niềng kireilign hoặc mắc cài mà họ sẽ không nhắc đến niềng invisalign. Vì thế bạn cần trang bị trước cho mình những kiến thức cơ bản về niềng răng ở Nhật

Xem thêm:

Ở VN sẽ có bác sỹ vừa có niềng được khay trong suốt vừa có thể niềng mắc cài tuy nhiên ở Nhật mỗi bác sỹ chỉnh nha sẽ chỉ thực hiện chuyên biệt 01 loại: niềng mắc cài thì bác ấy chỉ làm mắc cài mà thôi chứ không niềng khay trong suốt và ngược lại. Nếu bạn muốn niềng khay trong suốt bạn sẽ phải gặp và tư vấn với bác sỹ niềng khay.

Bác sỹ sẽ không báo giá cho bạn biết tất cả các loại niềng, ví dụ bác ấy chỉ niềng invisalign thì bác sẽ nói cho bạn biết giá của Invisalign, còn về mắc cài bác ấy sẽ không nói giá cho dù bác ấy biết rõ mức giá niềng mắc cài. Thế cho nên, để có được bảng báo giá niềng mắc cài và niềng khay trong suốt buộc lòng bạn sẽ cần gặp cả hai bác sỹ ở mỗi loại.

Ở Nhật niềng khay trong suốt được ưa chuộng và phổ biến hơn cho nên sẽ dễ để bạn kiếm phòng khám niềng khay trong suốt, tuy nhiên niềng mắc cài thì khác. Bác sỹ niềng mắc cài sẽ có thể chỉ đến phòng khám đó làm việc vào 1 ngày cố định trong tuần hay 1 ngày cố định trong tháng, do đó có thể bạn sẽ đợi rất lâu để có thể thăm khám với bác sỹ niềng mắc cài.

#2 Khám chi tiết

Sau buổi hẹn khám sơ bộ, bạn muốn làm tiếp bước tiếp theo thì đặt lịch hẹn lần 2 để tiến hành khám chi tiết.

Ở buổi thăm khám này, bác sỹ sẽ tiến hành khám chi tiết hơn về tình trạng khoang miệng, chụp X-quang, kiểm tra khớp cắn.

Sau khi hoàn tất thì bạn có thể ra về và đợi đến lần hẹn kế tiếp

Thời lượng: mất khoảng 30 phút – 45 phút

Chi phí: một số phòng khám sẽ bắt đầu đóng tiền từ bước này, một số khác thì chưa thu tiền ở bước này

Buổi hẹn tiếp theo: thường mất khoảng 1 tháng để bác sỹ có được bảng lộ trình điều trị chi tiết. Nên là sau buổi hẹn này bạn sẽ đặt buổi tiếp theo vào khoảng 1 tháng sau.

#3 Giải thích chi tiết lộ trình điều trị

Đối với những bạn niềng mắc cài thì có thể bước 3 này sẽ được gộp chung với bước số 2. Nhưng với các bạn niềng bằng phương pháp niềng trong suốt thì bước 3 này sẽ là một buổi hẹn riêng khác với buổi 2 ở trên. Vì vậy bước này dành cho các bạn niềng khay trong suốt đọc tham khảo nhé

Sau khi bác sỹ có đầy đủ thông tin cho việc điều trị chỉnh nha đã thu thập được ở bước 2 : Khám chi tiết, thì bác sỹ sẽ thực hiện tính toán, cân nhắc giữa các phương án chọn ra phương án tối ưu sau đó sẽ có lộ trình chi tiết quá trình điều trị sẽ diễn ra như thế nào.

Ở buổi này, bác sỹ sẽ cho bạn xem video mô phỏng quá trình niềng diễn ra như thế nào, hình ảnh trước và sau khi niềng. Trong đó bác sỹ sẽ cho bạn biết là: có nhổ răng hay không, nhổ mấy cái, khi nào nhổ, có mài răng hay không, mài mấy cái, khi nào mài, mỗi lần mài bao nhiêu mm, khi nào thì đính hạt attachment, đính ở vị trí nào, có cần cài chun hay không…… Sau đó bác sỹ giải đáp các thắc mắc của bạn nếu có.

Bạn sẽ xác nhận với phòng khám là bạn sẽ niềng răng và thực hiện đóng tiền.

Để tiến hành bước #4, bác sỹ cần lấy dấu hàm của bạn. Nếu sau khi tư vấn mà còn nhiều thời gian thì bác sẽ sẽ thực hiện việc lấy dấu hàm, trường hợp không đủ thời gian bác sỹ sẽ cần một buổi hẹn nữa để thực hiện việc này

Bác sỹ chưa lấy dấu hàm 3D thì bạn sẽ lấy dấu hàm, sau đó bác sỹ sẽ chụp hình gương mặt , chụp hình gương mặt bạn khi cười để lưu vào hồ sơ.

Việc lấy dâu hàm thường được lấy từ máy quét quang học iTero cho ra hình ảnh 3D, giúp bạn nhìn trực quan được tình trạng hiện tại và sau khi niềng răng bạn sẽ trông như thế nào. Một số phòng khám thì họ sẽ lấy dấu hàm bằng đất sét.

Thời lượng: mất khoảng 30 phút- 1 tiếng 30 phút

Chi phí: đóng tiền.

Ca của Cỏ thì lúc đấy cỏ đóng 2m2, đây là một phần chi phí trong tổng chi phí mà phòng khám đã báo giá trước đó.

Buổi hẹn tiếp theo: mất khoảng 1-2 tháng để đặt lịch hẹn cho buổi tiếp theo

#4 Tiến hành niềng răng

Sau khi sản xuất khay niềng hoàn tất, phòng khám sẽ liên hệ với bạn để bạn đặt lịch hẹn cho bước này.

Đến ngày hẹn, bác sỹ sẽ giải thích lại sơ bộ việc đeo khay niềng, ăn uống sinh hoạt ra sao, vệ sinh thế nào, cách tháo lắp khay. Sau đó là phát khay niềng cho bạn.

Với những bạn niềng Invisalign thì bác sẽ phát khoảng 1-3 khay đầu tiên để bạn làm quen với việc đeo khay. Những khay đầu tiên này mất khoảng 10-14 ngày mới đổi khay ( tuỳ ca ).

Nói chung phần tiến trình niềng răng này giống y như những gì mà bác sỹ đã tư vấn cho mình ở #3, khi nào mài răng, khi nào gắn hạt attachment đều đúng như trước đó bác sỹ đã nói.

Thời lượng mỗi lần thăm khám: 15 phút -2 tiếng. ( Nếu bạn đính hạt attachement, mài răng thì mất tầm 2 tiếng )

Chi phí: không cần đóng nếu bạn đã hoàn tất phí, còn nếu bạn trả theo kỳ thì dựa vào số khay sẽ nhận hoặc dựa vào hợp đồng vay mà thanh toán số tiền.

Buổi hẹn tiếp theo: tuỳ mỗi ca

Ở buổi điều trị niềng răng cuối cùng, bác sỹ sẽ đánh giá xem tình trạng răng của bạn đã đúng với vị trí mong muốn như buổi #3 bác sỹ đã nói hay chưa, nếu chưa sẽ phải tiến hành tinh chỉnh thêm, nếu như đã đúng như mong muốn thì tiến hành bước tiếp theo là #5 Sau niềng

Trường hợp của Cỏ thì

Lần1: buổi đeo khay đầu tiên bác sỹ phát 2 khay, 1 tháng sau Cỏ quay lại.

Lần 2: Lúc này thì đính đạt attachement, bác sỹ phát tiếp 2 khay. 1 tháng sau quay lại

Lần 3: bác sỹ mài răng và phát 03 khay. mỗi khay 11 ngày.

Lần 4: bác sỹ phát 6 khay. 3 tháng sau quay lại

#5 Sau niềng

Tất cả những ai vừa hoàn tất niềng răng đều phải thực hiện bước đeo khay duy trì. Việc đeo khay duy trì nhằm cố định vị trí răng tránh tình trạng răng chạy lại về vị trí cũ ( ví trí trước lúc niềng ).

Việc đeo khay duy trì có thể mất khoảng từ 2-3 năm tuỳ tình trạng mỗi người.

Trong quá trình đeo khay duy trì, bác sỹ sẽ có thể yêu cầu bạn tái khám mỗi 6 tháng 1 lần hoặc 1 năm 1 lần cho đến khi hoàn tất quá trình đeo khay duy trì.

Lúc này cuộc cách mạng niềng răng của bạn mới thật sự kết thúc.

05 điều cần lưu ý

#1 : Trước khi đến gặp bác sỹ, các bạn hãy trang bị trước cho bản thân một số hiểu biết cơ bản về niềng răng ở Nhật, như là: các loại niềng răng ở Nhật, giá cả từng loại, ưu nhược điểm…. Cỏ cũng đã làm video và bài viết chia sẻ về các vấn đề này bạn xem tham khảo thêm nhé.

#2 : Tìm hiểu trước quy trình niềng răng ở Nhật sẽ diễn ra như thế nào để tránh bị bỡ ngỡ, lúng túng.

#3 : Chuẩn bị trước các câu hỏi để khi gặp bác sỹ bạn có thể hỏi ngay mà không sợ quên.

#4 : Đối với các bạn niềng khay thì nên tuân thủ nghiêm ngặt thời gian đeo khay để đảm bảo răng dịch chuyển đúng lộ trình, tránh bị chậm tiến độ. Đối với các bạn niềng mắc cài hãy thật chú ý đến vấn đề vệ sinh răng nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng trong quá trình niềng.

#5 : Hãy hỏi bác sỹ về cách vệ sinh răng miêng đúng cách. Việc giữ vệ sinh răng miệng khi niềng rất quan trọng, nếu bạn xem nhẹ nó thì hậu quả vô cùng tai hại : tuột lợi, sâu răng, mất răng….

Kết thúc là một sự khởi đầu

Trên đây là toàn bộ quy trình niềng răng ở Nhật, cũng như quá trình niềng răng của Cỏ để các bạn tham khảo thêm.

Cỏ chúc mừng những bạn đã đi hết bước #5, bạn đã đi đến điểm cuối của con đường, một hành trình dài đăng đẳng đã kết thúc và từ lúc này một nụ cười đẹp chuẩn sẽ theo bạn mãi về sau.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây, hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn bằng cách comment bên dưới bài viết này nhé!

Ở bài viết tiếp theo Cỏ sẽ chia sẻ thêm về cách mình giữ vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng để tránh phát sinh những biến chứng nguy hại cho sức khoẻ răng miệng, các bạn cùng chờ xem nhé.

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status