Chào mọi người, mình là Thảo, cứ gọi mình là Cỏ nhé!.

Nhật ký hành trình tự học tiếng nhật bằng tiếng anh
Nhật ký hành trình tự học tiếng nhật bằng tiếng anh

Không biết có nhiều bạn trong group giống Cỏ không, tự học tiếng nhật bằng tiếng anh.

Tự học là chuyện không dễ như trở bánh tráng, đặc biệt là khi học tiếng nhật bằng tiếng anh thì hơi khó hơn tí xíu. Biết trước là khó nhưng đó vẫn là lựa chọn phù hợp cho hoàn cảnh của mình vào thời điểm đó. Cỏ nói với bản thân là mình phải và nhất định làm được.

Trước đó, Cỏ có học đâu đó mười mấy ngày, mỗi ngày khoảng 15-30phút để học tiếng nhật. Lúc đấy học với tâm thế là học chơi chơi, được thì tốt không được cũng chẳng có hậu quả gì. Tuy nhiên, vì tiếng Nhật khó nên nản, học được vài hôm lại bỏ ngang hông học nữa.

Khoảng tháng 2 năm ngoái ( 2020年 2月), Cỏ chuyển từ Sài Gòn về quê sống cùng Mẹ ở quê để tiện chăm sóc. Biết trước là Cỏ sẽ sang Nhật sinh sống nên thầm nhủ với bản thân là : hãy học thật nghiêm túc.

NHƯNG thực tế không như bản thân mình nghĩ, “nghiêm túc” thật sự khó. Bởi vì:

Một là vì: không có hứng thú gì với tiếng Nhật, cũng chẳng mê anime, càng không thích style phim Nhật, nói chung không có đam mê hay sở thích nào liên quan tiếng Nhật hết.

Hai là: cũng như bao bạn khác, bản thân Cỏ cũng là con số 0 tròn trĩnh, chẳng biết gì về tiếng Nhật, mà tiếng Nhật thì không dễ nhai tí nào.

Thế cho nên khi bắt đầu học nó “mệt và lười” vô hạn. Mỗi lần học là trong tiềm thức cảm thấy lười, thấy ngao ngán, thấy chán vô cùng.

Mỗi ngày vừa chăm mẹ bệnh, vừa làm việc và tranh thủ học tiếng Nhật, nhưng học rất oải: quên suốt, sáng vừa học chiều đã quên. Nản, nản kinh khủng. Nên ngày ngày học kiểu cởi ngựa xem hoa. Học cả tháng mà không thuộc nổi hai bảng chữ cái, trong khi đó thiên hạ người ta học 2 bảng chữ chỉ trong 2 tuần. What’s the hell is that 😢.

Mãi đến tháng 3 năm ngoái, Cỏ có chuyên bay ngắn ngày sang nhật thì mới vỡ lẽ: “bên này người bản địa tuyệt nhiên không sử dụng tiếng anh, kể cả nhân viên sân bay quốc tế mà có người còn không rành tiếng anh 😭 và chữ kanji xuất hiện dày đặc”. Lúc đấy, Cỏ thấy ngộp và hoang mang thực sực. “Qua đây không biết tiếng Nhật sao mà sống?”, “Không biết tiếng thì làm sao làm giấy tờ hành chính?”, “Rồi khi có vấn đề về sức khoẻ thì nói như thế nào?’, “Không thể tin nổi mình nói tiếng anh lưu loát mà sao lại không co đất dụng vỏ ở đất nước mặt trời mọc này chứ?”……vạn vạn câu hỏi xoay mòng mòng trong đầu.

Chưa có khi nào ra nước ngoài mà hoang mang đến thế và nghĩ bụng ” phải nghiêm túc học tiếng nhật, mày không có đường lùi, không có lựa chọn nào khác”.

Vài ngày sau về VN, bị hốt vào trại cách ly tập trung. Trong đó vừa làm việc, vừa học, vừa nôn nao muốn về với Mẹ, vì bệnh tình của mặt đã bắt đầu bộc phát, ngày ngày nơm nớp lo Mẹ có thể ra đi bất kỳ lúc nào.

Nói là nói nghiêm túc học nhưng thật sự nản lắm, lười khủng khiếp 😞, vì tiếng Nhật là một cái thể loại ngoài hành tinh đối với mình. Mỗi ngày học đâu được 15phut-30phút, nhưng thật sự tập trung chắc cỡ từ 5phút đến 10phút mà thôi.

Đã có kinh nghiệm tự học tiếng anh nên Cỏ hiểu rằng thời gian này gọi là “chạy đà”, khi học ngôn ngữ mới thì phải chiến thắng sức ỳ của bản thân và rèn cho bộ não quen với tiếng Nhật, sau thời gian này sẽ bắt đầu tiến bộ, tiếp nữa sẽ bước vào giai đoạn tiến bộ nhanh. Nên là dù nản lắm, nhưng vẫn cố gắng tạo thói quen học mỗi ngày. ( Cũng có những hôm nghỉ liên tù tì mấy ngày, nhưng sau đó cũng học lại).

Có giai đoạn nuôi Mẹ trong bệnh viện, lúc đấy đã nghỉ làm, chỉ có dành toàn thời gian chăm mẹ và tranh thủ rảnh rỗi thì quẹt quẹt học tiếng Nhật mỗi ngày để duy trì. Đến tháng 10 thì Mẹ mất, hậu sự cho Mẹ xong thì quay lại làm việc và vẫn dành mỗi ngày 2 tiếng để tiếp tục học.

Học được kha khá, hết được 2 seasons trong giáo trình. Lúc này là đầu tầm tháng 11 năm ngoái thì bắt đầu tìm bạn để thực hành giao tiếp tiếng Nhật.

Wao, vui vẻ không quạo luôn “nói được 1-2 câu, chẳng biết nói gì nữa và người ta nói gì mình cũng méo hiểu, như Vịt nghe sấm vại đó”. Lúc này mới nhận ra: cả năm trời qua mình học kiểu gì vậy, vẫn thói học kiểu cởi ngựa xem hoa sao?.

Từ tháng 11/2020-1/2021 thì bận công việc công ty và việc nhà nên hầu như không học gì cả. Ngày 2 tháng 2 bay sang Nhật, cũng mừng vì ở tại sân bay mình cũng nghe hiểu được loáng thoáng vài keyword trong các câu nói của nhân viên mặt đất tại sân bay.

Nghỉ ngơi thư giãn vài ngày, đến ngày 10/02 bắt đầu “thật sự nghiêm túc học”. Thời gian này Cỏ đã nghỉ việc, không làm việc, không học kinh doanh, cũng không viết blog hay làm youtube gì hết, quyết tâm dành toàn bộ nổ lực để học tiếng Nhật.

Mỗi ngày đều đặn dành ra 2-5 tiếng học tiếng Nhật. Trung bình thì khoảng 2-3 tiếng. Vì đa phần là mất tập trung, có hôm học được có 1 tiếng ah. Riêng chủ nhật thì mình nghỉ không học gì.

Vừa học tiếng Nhật nhưng vẫn duy trì và học thêm tí từ vựng tiếng anh, vì mặc dù tiếng anh đã giao tiếp lưu loát rồi nhưng những từ vựng về đời sống vẫn còn hạn chế. Do đó, việc học tiếng Nhật bằng tiếng Anh nó cũng giúp mình học thêm về tiếng Anh nữa.

Mãi đến nay, Cỏ thấy tiếng Nhật bắt đầu có tiến bộ chút chút rồi. Dễ thuộc nhiều từ mới hơn, nghe hội thoại cũng bắt đầu hiểu hiểu đoán được ý, nhìn kanji không còn thấy khủng hoảng hay đâu đầu nữa rồi. Thấy cũng mừng mừng 😊, cuối cùng cũng bắt đầu thấy cây ra quả.

Tuy nhiên vẫn còn tình trạng học trước quên sau, nhưng không sao, thường xuyên recall và cố gắng dùng mọi lúc mọi nơi, riết rồi sẽ nhớ thôi.

Cỏ ơi cố gắng lên, các bạn khác cũng cố gắng lên nhé, kiên trì đừng từ bỏ.

“Quyết tâm, quyết tâm, tôi dành toàn bộ năng lượng và nổ lực để chinh phục tiếng Nhật. Tôi sẽ làm được, tôi sẽ làm được.”.

Sáng nào trước khi học Cỏ cũng thôi miên bằng mấy câu như thế, tối trước khi chìm vào giấc ngủ lại lẩm nhẩm trong đầu mấy câu đấy.

Tin rằng 6 tháng sau mình sẽ khác, cuối năm nay mình sẽ khá hơn rất nhiều. Nổ lực, kiên trì theo đuổi mục tiêu và hạ gục nó.

Fingting!!!! 💪💪💪💪😂

Nhắn nhủ

Cuối cùng Cỏ muốn nhắn nhủ với bản thân và những bạn đang trong hành trình chinh phục tiếng Nhật hai điều như sau:

  1. Hãy lao vào bàn học với quyết tâm cao độ, quyết tâm, quyết tâm, dành toàn bộ năng lượng để chinh phục tiếng Nhật
  2. “It doesn’t matter how slowly you go as well as you do not stop” – không quan trọng bạn đi chậm ra sao miễn là bạn đừng dừng lại.

Nhật ký ngày 25/2/2021

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Cỏ một ly cà phê nhé!

Get more stuff

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply