Chào bạn, mình cũng từng mắc bệnh giời leo ở Nhật và tự mua thuốc để chữa giời leo ở Nhật, khi mình viết bài viết này mình đã khỏi hẳn bệnh giời leo và làn da đã hồi phục hoàn toàn. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho bạn loại thuốc mà mình đã dùng, và các bước của bệnh mình dùng loại thuốc nào để tránh để lại sẹo

Bệnh giời leo (zona) là gì

Theo bệnh viện Vinmec thì bệnh giời leo theo mình tìm hiểu thì nó có tên y học là Zona, người Việt mình hay gọi là giời leo. Bệnh này thường hay xảy ra ở vùng quanh miệng, mắt, và các bộ phận khác của cơ thể khi bệnh mất kiểm soát và lây lan nhanh.

Nhẹ thì chỉ gây khó chịu những ngày phát bệnh, nặng thì lây lan khắp người gây đau nhức, thậm chí gây sốt, nặng hơn thì có người sẽ bị nhiều vết sẹo ở giác mạc, hoặc để lại sẹo trên da.

Làm sao để nhận biết mình có đúng là bị bệnh giời leo hay không?

Sẽ thật tai hại và tốn kém nếu như bạn nhầm lẫn chứng mụn viêm tấy, kích ứng da với bệnh giời leo ( Zona ). Vừa không trị được bệnh, mà còn làm tình trạng da dẻ của bạn nặng hơn. Cách nhận biết là mình có bị giời leo hay không, hay là mắc phải bệnh da liễu khác?

Bệnh giời leo như hình bên dưới, xuất hiện một chùm nốt mọng nước nhỏ li ti và làm đỏ một mảng da chỗ vùng đó.

Bệnh giời leo hay còn gọi là bệnh zona
Tiến trình của bệnh

+) Ngày đầu – ngày thứ hai:

Trong khoảng ngày đầu và ngày thứ hai, bạn sẽ cảm thấy hơi tấy đỏ ở vùng da bị bệnh giời leo, hơi đau một chút, có dấu hiệu giống như là đang nổi mụn bọc, mụn mủ.

+) Sang ngày thứ hai hoặc ngày thứ ba

Nó bắt đầu hình thành những nốt nước trắng li ti trên vùng da tấy đỏ mà bạn đã thấy vào một hoặc hai ngày trước, và vùng da này sẽ trở nên hơi ướt ướt ( nếu có một vài nốt nước bị vỡ). Lúc này bắt đầu có triệu chứng rõ ràng hơn: đau rát hơn, cảm giác chích chích, ngứa ngứa như có con gì bò bò ở vùng da đó.

+) Các ngày tiếp sau đó

Nếu không được chữa trị kịp thời thì mảng đỏ sẽ lan rộng hơn, xưng và tấy đỏ hơn, khiến bạn cảm giác đau rát nhiều hơn, ngứa ngứa châm chích nhiều hơn rất khó chịu. Đặc biệt khi các nốt nước bị vỡ, nó sẽ lây lan nhanh chóng đến bất kỳ vùng da nào bị dính dịch vỡ khiến bạn

Bệnh giời leo có lây lan hay không?

Câu trả lời là có, khi da ở các vùng cơ thể khác của bạn tiếp xúc với dịch bị vỡ từ các nốt nước hoặc người thân trong gia đình vô tình chạm phải, thì nguy cơ bị lây bệnh giời leo là rất cao

Cách mình tự chữa giời leo tại nhà ở Nhật như thế nào?

Ở Nhật, việc ốm đau nhẹ không thể tự đi đến tiệm thuốc tây để ý tá bán thuốc cho mình như ở Việt nam. phải đi phòng khám, hoặc bệnh viện để khám khi ấy bác sỹ kê toa thì mới mua thuốc, như vậy với những bệnh nhẹ hều mà đi khám thì khá tốn kém. Nếu bạn đang bệnh giời leo, thì hoàn toàn có thể tự mua thuốc về bôi tự chữa được. Sau đây là kinh nghiệm của mình.

Mình phát giác ra bệnh giời leo khi đã bước vào ngày thứ 3, có vài nốt nước đã bị vỡ, thật may là nó không lây lan đến những vùng da khác cũng nhờ vào việc mình không có thói quen sờ tay lên mặt.

Lúc ở Việt nam, mình từng bị một lần, anh họ mình là Bác sĩ, anh ý bảo mình mua lọ thuốc có chứa Acyclovir 50mg. Nhưng lúc này ở Nhật nên không thể có thuốc giống ở Việt nam được, vì vậy Cỏ search tiếng nhật của Acyclovir và ra từ khóa: アシクロビル, mình tiềm ra được một số loại thuốc chứa acyclovir có thể mua được ở tiệm thuốc ở Nhật, trong đó loại này được nhiều đánh giá là tốt ở Nhật và đây cũng chính là loại mà Cỏ đã sử dụng:

Link mua ở đây: Mua thuốc chứa acyclovir ở nhật trị bệnh giời leo

Acyclovir là loại kháng virus gây bệnh Zona cực kỳ hiệu quả, bội thuốc ngày 2-3 lần, bạn sẽ thấy mảng đỏ bớt sưng tấy ngay lần đầu bôi, bạn không còn cảm giác ran rát, chích chích như có con gì bò lúc nhúc trong đó nữa.

Do vậy nếu bạn không tìm thấy loại thuốc trên, bạn có thể tìm mua bất kỳ tuyp nào có chứa acyclovir đều được. Trong các loại đó mình khuyên bạn nên mua loại Activir của Gsk, Gsk là hãng dược nổi tiếng toàn cầu, các thuốc của họ đều có công hiệu rất tốt. Nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng loại này

Link mua online activir: Thuốc activir trị bệnh giời leo ở Nhật

Trong vòng khoảng 3-7 ngày ( tùy nặng nhẹ ), thì sẽ khô hẳn vùng bị bệnh giời leo và bạn chuyển sang bội thuốc khác.

Đối với mình thì mình phát hiện vào ngày thứ 3 của bệnh, và chưa lây lan nên mình sức thuốc trị bệnh này trong vòng 3 ngày là các nốt mụn nước đã khô hẳn, vùng da chỗ này không còn sưng tấy đỏ và ướt nữa mà đã khô. Lúc này mình chuyển sang bội thuốc khác để tránh để lại sẹo.

Vì vùng da bệnh giời leo khi các nốt mụn nước khô sẽ để lại vết lỏm hoặc lồi nguyên một vùng trên mặt của mình cỡ bằng hạt đậu phộng ngay mép môi, vị trí rất ăn ảnh, có nguy cơ để lại sẹo lồi. Nên sau 3 ngày bôi acyclovir (アシクロビル)

Mình mua tuyp thuốc làm mờ sẹo ở Nhật, mua tại siêu thị Aeon

Thuốc trị mờ sẹo và có tác dụng che phủ khuyết điểm của Kobayashi

Loại này có lớp màu nude giúp che phủ rất tồn, khi sức lên da nó sẽ tiệp với màu da của mình, bạn phủ lớp trang điểm lên trông sẽ rất tự nhiên, hoặc không trang điểm mà dùng lớp này bôi lên thì nhìn cũng giống như da bạn vậy đó

Sức tầm khoảng 5-7 ngày vết sẹo bắt dầu mờ hẳn, đến này là 10 ngày gần như biến mất hoàn toàn, soi gương kỹ mới thấy vết còn mờ mờ nên mình tiếp tục sử dụng

Vùng da bị giời leo đã mờ dần sau 10 ngày sức thuốc mờ sẹo
Trong sinh hoạt hàng ngày có kiêng cử gì không?

Vì bệnh có tính lấy lan qua tiếp xúc da nên có thể bạn đang thắc mắt trong sinh hoạt hàng ngày như: rửa mặt, tắm rửa có cần phải lưu ý gì không? hay là không nên rửa mặt không nên tắm?

Cỏ thì lúc bệnh, mình vẫn ăn uống, rửa mặt, tắm rửa, vệ sinh răng miệng bình thường không kiên kỵ gì cả, mỗi lần lau là đều thay khăn lau mặt hết, lau mặt xong thì sẽ bội thuốc vào ngay mà bệnh không hề lây lan đi các vùng da khác, vì vậy Cỏ nghĩ bạn có thể sinh hoạt bình thường miễn là chú ý vệ sinh và bôi thuốc đều đặn là được.

Lưu ý trong việc ăn uống

Khi mắc bệnh, bạn nên chú ý bổ sung thêm vitamin C giúp tăng sức đề kháng, điều chỉnh lại chế độ ăn uống: nhiều chất xơ, bớt ăn hoặc uống đồ gây nóng lại.

Trang web của bệnh viện vinmec còn gợi ý cách chữa trị dân gian: Sử dụng đỗ xanh hoặc lá khổ qua để chữa bệnh: đậu xanh hoặc lá khổ qua, gạo nếp giã nhuyễn đắp lên vị trí bị giời leo sau 3-4 ngày sẽ khỏi bệnh. Cỏ thì chưa thử cách này, bạn có thể thử xem sao. Tham khảo chi tiết bài viết của bệnh viện Vinmec ở đây nhé: Bệnh giời leo

Chúc các bạn nhanh hết bệnh này nhé và khôi phục lại làn da như ban đầu

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status