Sinh con ở Nhật rất là tốn kém, với tiêu chí tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy, thì việc mua đồ sao cho đủ, phù hợp và tiết kiệm nhất ( thậm chí là 0 đồng, tức không tốn tiền ) rất được quan tâm. Để tránh mua lố, mua quá tay, hoặc mua mà không dùng đến gây lãng phí, thì các mom hãy đọc bài viết này trước khi mua đồ sơ sinh ở Nhật nhé. Đây là những kinh nghiệm của Cỏ trong quá trình tìm mua đồ cho con. 

Với mỗi món đồ cần mua, Cỏ đã phải dành thời gian nhiều giờ đồng hồ, thậm chí là vài ngày để tìm hiểu xem có các loại quần áo nào, bên đây họ mặc đồ cho trẻ sơ sinh như nào? chất liệu, kích thước,…. giá cả, quần áo theo mùa….bla bla các thể loại. 

Đặc biệt thời tiết ở Nhật có 4 mùa nên việc thay đổi quần áo là cần thiết, tính ra sẽ rất tốn kém. Mùa nào thì mua quần áo gì, loại nào, mặc cho con như nào…. Cực kỳ nhiều vấn đề lăn tăn, không biết lựa chọn sao. 

Cỏ đã tiết kiệm được tới 70% chi phí quần áo trẻ sơ sinh, Cỏ tin là sau khi đọc bài này các mom sẽ tiết kiệm được như Cỏ thậm chí có khi là không tốn đồng nào luôn. Đã có nhiều Mom không tốn đồng nào luôn ấy chứ, đây là sự thật.

Để các mom không mất thời gian nhiều như Cỏ đã từng, thì các mom chỉ tốn 10 phút đọc bài viết này là các mom có đủ tự tin và hiểu biết về đồ đạc sơ sinh, nhờ đó mom sẽ biết mình cần mua loại quần áo nào, mua ở đâu giá tốt nhất, làm sao để tiết kiệm tối đa tiền mua quần áo mà chất lượng vẫn ok cho con mình. 

Các kiểu đồ sơ sinh ở Nhật

Đồ sơ sinh ở Nhật khác với bên Việt Nam mình, toàn là đồ có cột dây, hoặc nút bấm, nhờ đó mà khi thay đồ, mặc vào cởi ra cho con rất nhanh, lại dễ dàng và thuận tiện. 

Ở Nhật sẽ có đồ lót và áo mặc ngoài. Trong đó đồ lót thì phân thành đồ lót ngắn, đồ lót dài hay còn gọi là đồ lót kết hợp ( combi). Nói là đồ lót, chứ như bé nhà Cỏ sinh mùa hè, ở nhà chỉ cần mặc đồ lót ngắn, dài ( đồ combi ) là đủ không cần mặc thêm áo ngoài, mà nhìn vẫn rất là dễ thương, tươm tất. 

Đồ lót ngắn: 

Là loại có chiều dài chạm tới bụng bé. Đồ lót ngắn tiếp xúc trực tiếp với da bé nên chọn loại thấm hút tốt, thoáng khí và có tính co giãn cao. Viền tay áo và đường may bên hông, mặc áo thì may ra ngoài để tránh tiếp xúc da bé.

Khi bé mới sinh thì nên mặc áo dài tay. Từ 6 tháng tuổi trở đi thì mặc dài hoặc ngắn đều được, dài hay ngắn thì tùy theo thời tiết nữa. 

Hình mẫu áo đồ lót ngắn, đồ lót dài hay còn gọi là đồ kết hợp ( combi )

Đồ lót dài hay còn gọi là đồ lót kết hợp (combi ) 

Là đồ lót vừa vặn với dáng chữ M của bé, nó có viền rộng không bó sát cơ thể và quấn quanh cơ thể và dài tới chân. Loại này thì khi bé mặc sẽ không bị lộ bụng nhưng cũng không gây cản trở cử động của bé. 

Khi bé mới sinh thì nên mặc áo dài tay. Từ 6 tháng tuổi trở đi thì mặc dài hoặc ngắn đều được, dài hay ngắn thì tùy theo thời tiết nữa. 

Áo mặc ngoài, áo mặc khi đi ra ngoài theo mùa

Là áo mặc cho bé khi bế bé ra khỏi nhà, bế đi viện, đi tiêm vaccine…. Kiểu na ná giống hình bên dưới

Cách mặc cho bé theo mùa

Cách mặc quần áo trẻ sinh ra vào mùa xuân

Hướng dẫn cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa xuân

Mùa xuân là mùa có nhiệt độ thay đổi ngày và đêm khác nhau, có ngày ấm có ngày lạnh. 

Mặc [ đồ lót ngắn hoặc đồ lót dài + mặc áo ngoài] . Với ngày lạnh hơn thì mặc [ đồ lót ngắn  hoặc đồ lót dài + mặc áo ngoài + thêm áo ghi lê].  

 Trẻ sinh ra vào thời điểm giao mùa giữa xuân và hè 

Hướng dẫn cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa “xuân hè”

Tương tự như trên tuy nhiên thời tiết có vẻ ấm hơn so với thời điểm đầu xuân, vì vậy mặc cho trẻ mỏng hơn chút. Mặc như sau: 

Mặc [ đồ lót ngắn hoặc đồ lót dài + mặc áo ngoài] . Khi đi ra ngoài thì mặc: [ đồ lót ngắn  hoặc đồ lót dài + mặc áo ngoài + thêm khăn quấn thay vì mặc áo ghi lê như ở trên].  

Trẻ sinh ra vào mùa hè

Với những bé sinh vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 đến tháng 7, thời tiết nóng nực hơn so với mùa xuân. Vì vậy hãy chuẩn bị đồ thấm thoáng khí và hút mồ hôi, số lượng nhiều hơn các mùa khác. 

Cách mặc khi ở trong nhà thì mặc  [ đồ lót ngắn hoặc đồ lót dài] 

Cách mặc khi đi ra ngoài thì mặc [ đồ lót ngắn hoặc đồ lót dài + mặc áo ngoài] 

Với trẻ sinh vào giữa hè, cuối hè ( tầm khoảng nửa cuối tháng 7 ~8 ) mặc cũng tương tự như thế. 

Quần áo trẻ sinh ra vào thu

Đây là mùa có thời tiết dễ chịu, không quá nóng, cũng không quá lạnh. Mặc [ đồ lót ngắn cộng với đồ lót dài + đồ mặc ngoài + thêm áo ghi lê nữa] 

Hướng dẫn cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa thu

Quần áo trẻ sinh ra vào đông

Mùa đông ở Nhật rất lạnh, đặc biệt những nơi có thời tiết lạnh sâu như ở Hokkaido, aichi,… thì rất lạnh. Vì vậy khi trong nhà cần bật sưởi ấm hoặc máy nóng cộng với mặc đủ ấm cho bé nhưng đừng mặc quá dày nhé, bởi vì trẻ sơ sinh có nhiệt độ cơ thể cao hơn người lớn. Do đó nếu mặc quá dày thì khiến trẻ bị đổ mồ hôi, khi đó sẽ làm bé thấy lạnh.

Hướng dẫn cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Hãy mặc [ đồ lót ngắn cộng với đồ lót dài + đồ mặc ngoài + thêm áo ghi lê nữa]. Khi ra ngoài thì mặc thêm áo ấm liền thân dày để chống lạnh cho bé. 

Size đồ sơ sinh ở Nhật

Dựa theo số tháng và cân nặng khi sinh mà bạn hãy mua theo kích thước gợi ý ở trên. 

Với trẻ sơ sinh thông thường rơi vào tầm khoảng 3kg-3kg9 thì hãy chọn size 50-60cm là phù hợp. Có thể mặc được đến 3 tháng. Còn với bé sinh nhẹ cân hơn, thì thực ra mình không lường trước được, đến lúc đó thì mua thêm sau vậy. 

Trẻ sơ sinh bạn có thể mua size 50-70cm, để bé mặc được đến 6 tháng cho tiện, đỡ phải mua thêm sau 3 tháng. 

Mua ở đâu để tiết kiệm chi phí

Số lượng cần mua

Đồ lót ngắn với số lượng tối thiểu5~6 cái
Đồ lót dài hay còn gọi là đồ kết hợp, mua với số lượng tối thiểu5~6 cái
Tổng đồ lót mặc bên trong10~12 cái
Đồ mặc khi đi ra ngoài với số lượng tối thiểu1~3 cái
Áo ghi lê ( trẻ sinh vào mùa thu – đông )1~2 cái
Áo ấm liền thân 2way ( trẻ sinh vào mùa đông )1-2 cái

Đối với đồ lót ngắn và dài, thường thì sẽ có loại bán theo set gồm 2 đồ lót dài và 3 đồ lót ngắn, có sét sẽ kèm theo mũ, tất, bao tay. Các mom hãy mua theo set sẽ tiện hơn, với set kiểu vậy thì mua tầm khoảng 2 sét là đủ số lượng tối thiểu cần dùng. Nếu bạn thư thả kinh tế thì có thể mua thêm, dư còn hơn thiếu. 

Đồ mặc ngoài, áo ghi lê, hay áo ấm liền thân 2way thì thường sẽ bán theo từng cái chứ hiếm khi thấy bán sét 2-3 cái lắm. 

Chi phí mua đồ sơ sinh ở Nhật (ước tính)

Giá một sét đồ lót ( ngắn và dài ) có thể rơi vào tầm khoảng 2sen5~4sen5.


Đồ mặc ngoài thì giá trung bình là khoảng 1sen3~2sen5/ cái. 

Áo ghi lê tầm 2sen~4sen . 

Áo ấm liền thân thì tầm 3sen~ 1 man. 

Nếu bạn mua với số lượng tối thiểu như liệt kê ở trên và mua với chất lượng cũng được được chứ không phải hàng cao cấp gì cho lắm thì sẽ rơi vào khoảng 2man đổ lên ( tùy mùa, mùa hè thì chỉ cần mua áo lót trong, áo ngoài, nhưng mùa thu đông thì còn cần mua thêm áo ghi lê, áo liền thân nữa ). 

Và sau 3~6  tháng, thì bạn cần phải mua mới vì bé đã lớn hơn, không còn mặc vừa nữa hoặc đã chuyển sang mùa khác nên cần phải mua thêm. 

Với lí do trên, mà phần đông các mẹ sẽ chọn giải pháp nào đấy mà giúp các mẹ tiết kiệm nhất có thể cho khoản chi phí quần áo, để dành tiền vào những chi phí khác cần thiết hơn như : bình sữa,bỉm nè, thay núm vú, mua sữa, mua vitamin DHA cho mẹ bỉm để sữa mẹ giàu DHA giúp con thông minh….

Mua đồ chuẩn bị sinh con thì mua ở đâu?

Các Mẹ có thể tìm mua ở cửa hàng dành cho trẻ sơ sinh, mua trên mạng ( đồ sơ sinh trên Rakuten, Amazon ).

Xem thêm: Video hướng dẫn mua hàng trên Rakuten , mua hàng trên Amazon

Mua đồ ở các cửa hàng dành cho trẻ sơ sinh có thể kể đến như là: Trung tâm mua sắm Shimamura ( しまむらショッピングセンター, bạn search từ này trên google map sẽ ra cửa hàng gần nơi bạn ở ), Nishimatsuya ( 西松屋 ), Aeon mall , những cửa hàng này có đầy đủ tất cả đồ dùng cho trẻ sơ sinh, từ quần áo, khăn, tã, sữa, bình sữa… không thiếu thứ gì cả, đặc biệt là giá cả phải chăng. 

Lựa chọn khác, cao cấp hơn, sang hơn thì là hệ thống của Akachan honpo (  赤ちゃん本舗 ) và Babiesrus (ベビザラス). 

Hoặc lựa chọn khác các bạn có thể mua đồ cũ ở cửa hàng đồ cũ. Bạn lên google map search từ khóa ベビーリサイクル là ra danh sách cửa hàng đồ cũ gần nơi bạn ở. 

Nói chung mua mới hay cũ thì tùy vào điều kiện kinh tế và khả năng chịu chi của mỗi gia đình. Ở trên Cỏ chỉ liệt kê những thông tin hữu ích về những nguồn mua sắm đồ sơ sinh ở Nhật để mọi người tham khảo. 

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua bình sữa, dụng cụ tiệt trùng bình sữa…

Cách tiết kiệm tiền mua đồ trẻ sơ sinh ở Nhật: 

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status