Hiện nay, Nhật đã cho phép mở nới lỏng các chuyến bay từ Việt nam sang Nhật. Nhưng vẫn còn một số thắc mắc chưa rõ như là: những diện visa nào được bay sang Nhật bản, Nhật đã nhận hồ sơ cấp mới visa hay chưa? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này

Từ đầu 14/1/2021 thì Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp và hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản đồng thời dừng cấp mới Visa. Những visa được cấp trước đó vẫn được phép bay cho đến ngày 21/1/2021, nếu bay sau ngày 21 thì còn phải đợi thông báo tình trạng ban bố khẩn cấp đó có được dở bỏ hay chưa.

Tuy nhiên, đầu tháng 2/2021 Cỏ vẫn bay được sang Nhật bởi vì Nhật bản mặc dùy hạn chế nhập cảnh nhưng đối với visa diện “Spouse or child of Japanese” nghĩa là diện visa vợ hoặc chồng hoặc con của người Nhật thì vẫn được nhập cảnh vào Nhật như bình thường nhé.

Do đó mà mặc dù Nhật hạn chế bay từ ngày 21/1/2021 nhưng Cỏ vẫn bay và nhập cảnh được vào Nhật ngày 2/2/2021.

Diện visa nào được bay sang Nhật
Cập nhật thông tin về Diện visa nào được bay sang Nhật trong thời covid

Lưu ý: hiện nay trước khi bay sang Nhật, bạn bắt buộc phải có phiếu xét nghiệm covid âm tính 72h trước khi bay

Xem thêm: Giải đáp mọi thắc mắc về giấy xét nghiệm covid trước khi bay sang Nhật- Cập nhật 4/2021

Thông báo mới của Lãnh sự quán Nhật update ngày 18/3/2021

Đến ngày 18/3/2021 Nhật Bản có thông báo mới về quyết định về Đối sách của Biện pháp biên giới mới. Trong đó thì có 03 điểm chúng ta đang quan tâm đó là:

  1. Tạm dừng chế độ Business Track và Residence Track ( nghĩa là vẫn tiếp tục ngưng nhận hồ sơ và cấp mới visa)
  2. Tạm dừng cho nhập cảnh mới từ tất cả các quốc gia/khu vực
  3. Tạm dừng biện pháp đặc biệt khi trở về nước/tái nhập cảnh đối với trường hợp đi công tác ngắn hạn đến tất cả các quốc gia/khu vực.

Bạn có thể đọc thông tin gốc của Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt nam thông báo ở đây : Link

Danh sách những nước là đối tượng của Biện pháp hạn chế visa, đề nghị xác nhận tại trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản: Link

Diện visa nào được bay sang Nhật?

Hỏi: Tôi thấy vẫn có người bay sang Nhật được trong thời điểm này??

Đáp: Đúng vậy, hiện nay vẫn có người bay sang Nhật được. Vậy diện visa họ là diện gì mà bay được?

Quy định hạn chế là như trên, tuy nhiên, những diện visa sau đây vẫn được nhập cảnh vào Nhật Bản tại thời điểm này, đó là các diện visa:

  • Visa diện “Spouse or child of Japanese” nghĩa là diện visa vợ hoặc chồng hoặc con của người Nhật
  • Visa 1584 ( du học, đoàn tụ, vĩnh trú về VN mà bị kẹt lại do dịch….) , COE có mã 1584
Visa 1584 là gì? COE 1584 Là gì? COE 1584 được cấp khi nào?

Người được cấp visa diện COE 1584 là những người có giấy tư cách lưu trú COE 1584 do Nuykan cấp. Những người được cấp giấy COE 1584 là những người đã từng sống, học tập, làm việc tại Nhật quay về việt nam chơi, nghỉ lễ …rồi bị kẹt lại VN do dịch bệnh

Những trường hợp này cần làm thủ tục để xin cấp lại giấy tư cách lưu trú COE. Sau đó nộp visa kèm giấy này thì mới được cấp visa sang Nhật.

Hiện nay Nhật bản quy định nghiêm ngặt về việc kiểm dịch tại sân bay, trước khi bay sang Nhật phải xét nghiệm Covid. Có nhiều hành khách chưa thực sự rõ về thủ tục này, nên mặc dù đã làm xét nghiệm nhưng không bay được và phải bỏ vé máy bay và mua vé mới.

Thiệt hại tiền vé máy bay hơn mười mấy triệu vì không nắm rõ về giấy xét nghiệm covid trước khi bay sang Nhật. Vì vậy, Cỏ khuyến khích mọi người xem video dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về xét nghiệm covid trước khi bay sang Nhật nhé

Tóm lại

Hiện tại, Đại sẽ quán Nhật chỉ là tạm ngưng cấp mới ( ngoại trừ bạn có giấy tư cách lưu trú diện ở trên và đã được cấp visa trước đó rồi nhưng chưa bay được ), những bạn chưa có visa thì chưa thể bay được nhé, vì hiện tại họ chưa có nhận hồ sơ cấp mới visa nè.

Để kiểm chứng lại thông tin một cách chính thống cho bạn an tâm, thì bạn có thể liên hệ với đại sứ quán theo hotline: 028-39333510

Bạn an tâm rằng là đại sứ quán sẽ trả lời rõ ràng và lịch sự chứ không có chuyện không bắt máy hay nạt nộ này nọ đâu.

Lưu ý là: khi hỏi bạn phải nói rõ bạn có giấy tư cách lưu trú COE gì, và visa của bạn là diện visa gì nhé

Vì kinh nghiệm của mình ngày 14/1 mình điện thoại lên lãnh sự quán hỏi, lúc đấy đã có lệnh hạn chế nhập cảnh rồi. Mình hỏi thì người ta bảo là không được phép bay sau ngày 21/1/2021.

Tuy nhiên mình hỏi lại là: Dạ, chị ơi hôm em đi nộp visa ngày 4/1 em có hỏi thì anh nhân viên nhận hồ sơ anh ấy có nói là diện visa Spouse or child of Japanese” (diện visa vợ hoặc chồng hoặc con của người Nhật) thì được bay bình thường ạ, chị kiểm tra lại giúp em. Chị nhân viên nói mình đợi chị ấy một chút để chị ấy xác nhận lại.

Mình đợi máy, tầm 1-3 phút sau chị ấy xác nhận lại với mình là diện visa của mình vẫn bay bình thường

Vì vậy kinh nghiệm là khi hỏi, thì bạn nên hỏi rõ với thông tin visa bạn diện gì có giấy tư cách lưu trú diện gì? vì sao bạn vẫn thấy có người có giấy đó mà vẫn bay được chẳng hạn….

Trên đấy là tất cả các thông tin Cỏ có được, Cỏ xin phép tạm dừng bút ở đây nhé, giờ Cỏ phải đi nấu cơm đây.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, hay thông tin mới nào bạn comment bên dưới bài viết cho Cỏ biết với nhé

Chúc bạn sớm bay qua Nhật nhen!

Get more stuff

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status