Giấy xét nghiệm chẩn đoán covid 19 là giấy tờ bắt buộc phải có trước khi xuất cảnh đến Nhật, vậy xét nghiệm covid trước khi bay sang Nhật ở đâu? chi phí xét nghiệm covid tại HCM hết bao nhiêu tiền?, lịch xét nghiệm của bệnh viện quận y 175? xét nghiệm bao lâu có kết quả?….. Tất cả đều được giải đáp trong bài viết này

Vào tháng 2 năm 2021, Cỏ đã bay sang Nhật và trước khi xuất cảnh đó là giấy tờ bắt buộc phải có nên là Cỏ có nhu cầu làm xét nghiệm covid cho người có nhu cầu xuất cảnh sang Nhật, và mình có rất nhiều thắc mắc như trên nhưng lại rất khó khăn để tìm ra câu trả lời cho các thắc mắc đó.

Vì vậy mình viết bài này để chia sẻ cho các bạn tất cả các thông tin liên quan về giấy tờ cần có trước khi xuất cảnh sang Nhật bản, tất cả thông tin về giấy xét nghiệm covid trước khi xuất cảnh, những điều cần lưu ý và kể cả quy trình nhập cảnh ở tại sân bay Nhật mùa covid như thế nào luôn.

Nào Cỏ bắt đầu nhé!

Ah nếu như bạn muốn cho nhanh, bạn có thể nghe và xem video của mình tại đây thay vì đọc chữ nhé!

Xem thêm: Lãnh sự quán Nhật có nhận hồ sơ visa hay chưa? Diện visa nào được phép bay trong thời điểm này?

Giải đáp toàn bộ thắc mắc về thủ tục xét nghiệm covid trước khi bay sang Nhật – Chi tiết đầy đủ nhất
Thủ tục xét nghiệm covid trước khi bay sang Nhật – Chi tiết đầy đủ nhất

#1 Có bắt buộc phải có giấy xét nghiệm Covid trước khi bay sang Nhật hay không?

Chào bạn, hiện nay Nhật bản đã dần mở cửa cho phép người nước ngoài nhập cảnh sang Nhật rồi , tuy nhiên theo thông tin trên trang web chính thức của cục lãnh sự Nhật bản tại HCM thì từ ngày 14/01/2021 thì những ai nhập cảnh vào Nhật phải có giấy xét nghiệm chuẩn đoán Covid 19 thì mới được lên máy bay và nhập cảnh.

Cho đến hôm nay là ngày 4/2/2021, trên trang web chính thức của lãnh sự quán Nhật tại HCM, thì giấy xét nghiệm Covid 19 vẫn là giấy tờ bắt buộc phải có trước khi xuất cảnh.

Dòng chữ màu đỏ trong khung màu vàng là thông báo highlight của lãnh sự quán Nhật tại HCM

Nếu không có giấy xét nghiệm chứng minh bạn âm tính với bệnh ( hay còn gọi là negative , thì nó có nghĩa là không mắc bệnh ) thì các nhân viên của hãng hàng không sẽ từ chối làm thủ tục check in cho bạn, như vậy bạn sẽ không thể nào làm thủ tục xuất cảnh được chứ đừng nói là leo lên máy bay bay sang Nhật rồi tính đâu hen.

#2 Giấy chứng nhận xét nghiệm covid cần có thông tin gì thì mới hợp lệ theo yêu cầu phía Nhật?

LƯU Ý: Mẫu chứng nhận giấy xét nghiệm phải theo mẫu của phí Nhật Bản yêu cầu, trường hợp nếu không theo mẫu thì phải đảm bảo rằng mẫu giấy xét nghiệm của bạn phải đầy đủ các thông tin mà Nhật Bản yêu cầu.

Nếu không đúng yêu cầu thì Giấy chứng nhận của bạn sẽ không có hiệu lực và bạn không thể tiến hành thủ tục check in, hay lên máy bay được

Có một số bệnh viện mà lãnh sự quán Nhật đã liên hệ trước và các bệnh viện đó đồng ý cấp mẫu theo mẫu chuẩn của Nhật, vì vậy nếu bạn xét nghiệm ở các bệnh viện này thì khi nhập cảnh, thủ tục xét nhập cảnh của bạn sẽ nhanh hơn là việc bạn xét nghiệm ở bệnh viện ngoài gợi ý của Nhật.

Vậy các thông tin bạn cần phải hết sức lưu ý như sau:

Phải theo mẫu của Nhật yêu cầu. Trường hợp không theo mẫu thì phải có các thông tin sau
Chữ trong khung vàng là yêu cầu được viết trên trang web chính thức của lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam
  • Ngôn ngữ trên giấy chứng nhận: tiếng anh,song ngữ Việt – Anh, hoặc song ngữ Anh- Nhật đều được ( Cập nhật 5/2021)
  • Thông tin cá nhân phải có: Họ tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính ( phải có đủ không được xót mục nào nhé)
  • Trong giấy xét nghiệm phải ghi rõ ràng là: xét nghiệm phương pháp gì?, kết quả xét nghiệm , ngày giờ lấy mẫu, ngày tháng năm quyết định kết quả xét nghiệm, ngày tháng năm trả kết quả xét nghiệm
  • Thông tin về nơi cấp giấy xét nghiệm: Tên cơ sở y tế (hoặc tên bác sỹ) địa chỉ của cơ sở y tế đó ( hoặc chữ ký của bác sỹ )
Xét nghiệm được cấp trong vòng 72 giờ trước giờ lên máy bay

72h là khoảng 3 ngày, vậy trong và 03 ngày trước ngày bay đi làm xét nghiệm là được đúng không?

SAI, QUÁ SAI BẠN ƠI

Cụ thể là sao?. Ví dụ chuyến bay của bạn sẽ cất cánh lúc 11h đêm ngày 2/4/2021, thì trong vòng 72h tính ngược từ lúc 11h đêm ngày 2 tháng 4, thời gian cụ thể của 72h trước khi bay là: từ 11h đêm ngày 29/3 -trước 11h đêm ngày 2/4.

Bạn phải làm xét nghiệm trong khoảng thời gian đó. Giả dụ như bạn sáng ngày 29/3, khoảng 1h chiều bạn đi làm xét nghiệm, thì nó nằm ngoài khung giờ này: 11h đêm ngày 29/3 -trước 11h đêm ngày 2/4, do đó tờ giấy xét nghiệm đó được cho là không hợp lệ.

Vì vậy, thời gian đi làm xét nghiệm phải tính từ lúc máy bay cất cánh ( là thời gian được ghi trong vé máy bay của bạn ), nó tính bằng giờ chứ không phải bằng ngày không thôi đâu.

Mẫu xét nghiệm phải lấy mẫu dịch hầu họng không được lấy dịch mũi

Nếu xét nghiệm tại cơ sở y tế do lãnh sự quán gợi ý thì bạn không phải lo về vấn đề này, cơ sở y tế đó tự biết sẽ dùng phương pháp xét nghiệm gì cho bạn để đúng yêu cầu của bên Nhật, nên bạn không phải lo.

Nhưng nếu không làm xét nghiệm ở nơi do lãnh sự quán gợi ý thì phải lưu ý về “phương pháp lấy mẫu xét nghiệm nhé”.

#3 Xét nghiệm covid để xuất cảnh sang Nhật tại HCM – do Lãnh sự quán Nhật tại Việt Nam gợi ý

Tại Việt nam, có nhiều cơ sở y tế được cấp phép và đủ khả năng làm xét nghiệm chẩn đoán covid tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng làm theo mẫu chuẩn mà lãnh sự quán Nhật yêu cầu.

Tại HN nội có vài cơ sở, nhưng ở HCM chỉ duy nhất 01 địa điểm mà thôi, đó là Bệnh Viện Quân Y 175.

BỆNH VIỆN QUÂN Y 175
Địa chỉ: 786 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Đăng ký xét nghiệm online: đăng ký tại đây Link
Hotline: 0399.175.175
Thời gian xét nghiệm: từ thứ 2 đến thứ 6.
Buổi sáng: từ 07:00 đến 09:00
Buổi chiều: từ 13:00 đến 15:00

Riêng thứ 7 thì lấy mẫu từ 07:00-09:45
Lưu ý: BẠN PHẢI ĐĂNG KÝ ONLINE TRƯỚC KHI ĐẾN BỆNH VIỆN NHÉ

#4 Lấy mẫu xét nghiệm covid bao lâu có kết quả?

Từ lúc lấy mẫu đến lúc có kết quả là trong vòng 24 tiếng. Bệnh viện quân y 175 sẽ cung cấp theo form chuẩn mà Lãnh sự quán Nhật yêu cầu.

Quy trình xét nghiệm của Bệnh viện Quân Y 175 xét nghiệm Covid dành cho người nhập cảnh vào Nhật Bản từ Việt Nam

Như vậy thời hạn 72h làm xét nghiệm trước giờ bay vẫn thong thả nhé, mọi người đừng lo lắng quá nè, vì xét nghiệm trong vòng 24h ( không tính chủ nhật ) là có kết quả rồi đó.

Giấy chứng nhận covid theo mẫu chuẩn mà đại sứ quán Nhật yêu cầu. Trong mẫu có cả tiếng anh và tiếng Nhật

#5 Chi phí xét nghiệm Covid tại HCM là bao nhiêu?

Có 02 loại dịch vụ mà phí xét nghiệm để xuất cảnh sang Nhật sẽ khác nhau.

Loại dịch vụ thông thường ( lấy kết quả trong vòng 24h tiếng ): phí dịch vụ là 2.100.000đ

Loại dịch vụ lấy ngay trong ngày ( điều kiện là phải lấy mẫu xét nghiệm trước 9h sáng của ngày đó nhé): phụ thu thêm 800.000đ tổng cộng là: 2.100.000đ+800.000đ( tiền lấy kết quả nhanh ) = 2.900.000đ

Lúc đó Cỏ bay buổi tối 11h giờ lên máy bay, sáng sớm ngày hôm đó 6h40 Cỏ đã có mặt tại bệnh viện quận y 175 đứng đợi trước cửa phòng dịch vụ xét nghiệm rồi. Cỏ đăng ký dịch vụ xét nghiệm lấy kết quả trong ngày để kịp chuyến bay.

#6 Chuyển phát nhanh được không? Hay phải đến lấy trực tiếp

Có 03 cách trả kết quả bao gồm:

1/ Đến lấy trực tiếp

Bạn cầm giấy hẹn lấy kết quả đến bệnh viện, đưa giấy đó ra, người ta đưa kết quả cho bạn. Có thể nhờ người quen lấy dùm cũng được miễn là cầm theo “giấy hẹn lấy kết quả” là được.

Tối Cỏ bay, thì sáng đó lấy mẫu xét nghiệm, rồi chiều khoảng 3h là mình đến bệnh viện lấy kết quả xét nghiệm rồi. Vì mình đăng ký dịch vụ xét nghiệm lấy kết quả nhanh trong ngày. Tối bay nên mình đăng ký dịch vụ này cho chắc ăn.

Thường thì sáng lấy mẫu chiều sẽ có kết quả, nhưng hên xui lắm, lỡ chiều hôm qua và sáng ngày bạn lấy mẫu có nhiều người thì kết quả sẽ bị trả chậm, bạn sẽ có nguy cơ bị lỡ chuyến bay. Vì vậy nếu bạn nào thời gian gấp rút như mình hoặc muốn lấy ngay trong ngày thì nên sử dụng dịch vụ lấy kết quả nhanh nhé.

2/ Chuyển phát nhanh đến địa chỉ mà bạn đăng ký

Lúc làm thủ tục đăng ký dịch vụ xét nghiệm tại quầy, chị Y tá sẽ hỏi bạn lấy trực tiếp hay như thế nào ? lúc này bạn đăng ký chuyển phát đến nhà, chị Y tá sẽ thông báo cho bạn khoảng khi nào bạn nhận được và cước chuyển phát là bao nhiêu nhé

Riêng mình thấy thì tốt nhất bạn nên đến lấy trực tiếp thì hơn, vì đây là giấy tờ quan trọng và phải có trong vòng 72h trước giờ bay nữa, lỡ chuyển phát trễ hẹn hoặc bị thất lạc là coi như bạn không bay được và hãng bay cũng không hoàn vé cho bạn vì lý do này đâu

3/ Nhận kết quả qua email

Bạn đăng ký nhận kết quả email với chị Y tá, khi có kết quả bạn sẽ nhận được email gửi scan tờ giấy chứng nhận

#7 Khi đi xét nghiệm cần mang theo giấy tờ nào?

Trước khi đi xét nghiệm vài ngày hoặc ngay khi bạn có vé máy bay, bạn nên đăng ký online trước, link đăng ký ở đây: Link.

Ngay sau khi đăng ký, sẽ có email gửi về hộp mail của bạn là bạn đã đăng ký thành công. Bạn nhớ chụp màn hình email đó lại làm bằng chứng nhé ( đề phòng bất trắc thôi ah )

Sau đó đúng ngày mà bạn đăng ký trong link, bạn lên lấy mẫu xét nghiệm. Đi từ cửa Nguyễn Thái Sơn của bệnh viện Quận Y, bạn đi thẳng vào trong bên trái có cái nhà thuốc, kế bên nhà thuốc là phòng lấy mẫu xét nghiệm. Bạn đến đó nhé

Khi đi mang theo passport, không phải chứng minh nhân dân đâu nghen, phải là passport ý bạn.

#8 Lưu ý gì khi nhận giấy chứng nhận

Ngay tại quầy bạn nhận giấy chứng nhận, bạn nên dò thật là kỹ: họ tên, ngày tháng năm sinh, số passport, giới tính của bạn. Dò thông tin ngay tại quầy nhé, tại lỡ có sai xót gì thị họ điều chỉnh ngay cho bạn, chứ cầm về rồi đến lúc phát hiện nhiều khi đã muộn rồi, vì điều chỉnh thông tin cần phải có thời gian chứ không phải muốn là chỉnh được ngay đâu.

#9 Giấy Cam Kết

Ngoài mẫu giấy chứng nhận xét nghiệm Sar cov 2 ra thì bạn phải có giấy Cam Kết bên phía người thân hoặc người bảo lãnh hoặc công ty viết cho bạn bằng tiếng Nhật.

Người ta viết và điền số điện thoại vào, Nếu bạn có số điện thoại của bạn ở Nhật thì điền vào, nếu bạn không có thì có thể điền số điện thoại của người viết tờ đơn cam kết đó.

Viết xong người ta scan và gửi file scan cho bạn, bạn in ra và cầm theo. Đến lúc nhập cảnh tại sân bay Nhật, bạn sẽ cần đến nó, bắt buộc bạn phải in ra trước khi lên sân bay check in đó nha.

Tổng kết

Cuối cùng, chốt lại là phải có Mẫu giấy cam kết và Giấy chứng nhận xét nghiệm Covid 72h trước giờ bay và kết quả xét nghiệm phải là âm tính nhé.

Chúc bạn bay và nhập cảnh Nhật bản thuận lợi

Trên đấy là toàn bộ những thông tin về giấy chứng nhận xét nghiệm covid cho người chuẩn bị nhập cảnh vào Nhật Bản và những giấy tờ có liên quan.

Trường hợp bạn có điều gì chưa rõ cứ để lại comment ở dưới bài viết , mình sẽ giải đáp thêm cho bạn nhé!

Get more stuff

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

One Response

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status