Chào bạn, chào mừng bạn ghé thăm blog của mình. Mình là Vi Thảo nhưng hãy gọi mình là Cỏ nhé.

Mạn phép bạn cho Cỏ đoán một chút về bạn nhé?

  • Có phải bạn là người Việt vừa đến Nhật sinh sống hoặc đã sống ở Nhật được một thời gian rồi, bạn đang trăn trở về cơm-áo-gạo-tiền hàng ngày ở Nhật, bạn muốn gia tăng thu nhập của mình nhưng chưa biết cách.
  • Có phải bạn đang tự học tiếng nhật nhưng chưa biết phương pháp học thế nào
  • Có phải bạn đang trong mối quan hệ mập mờ, hay đang yêu đương với một anh chàng Nhật
  • Hoặc bạn đang là vợ và làm công việc nội trợ, bạn gặp phải những vấn đề về khác biệt văn hóa, lối sống – lối sinh hoạt hàng ngày? Bạn gặp mâu thuẫn vợ chồng về việc chi tiêu?
  • Bạn cần thông tin hướng dẫn về các thủ tục hành chính tại Nhật, các mẹo mua sắm của các chị em nội trợ Việt…………
  • Bạn muốn gia tăng thu nhập và trở thành người phụ nư độc lập về tài chính……….

Cũng giống như bạn, Cỏ cũng từng trải qua và có những băn khoăn, trăn trở đó. Lúc đấy mình mong muốn tìm kiếm một ai đó đi trước có thể lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm của họ để mình có thể tìm được phương án cho khó khăn và trăn trở của bản thân.

Và đó cũng là lý do chính mình viết blog ngày. Blog là nơi mình chia sẻ các câu chuyện xoay quanh về cuộc sống của Cỏ ( một gia đình Việt- Nhật), công việc nội trợ hàng ngày, tự học ngoại ngữ, tiết kiệm chi tiêu thế nào, đầu tư ra sao và công việc kiếm tiền tại nhà và hành trình trở thành người độc lập về tài chính như thế nào

Đôi điều về Cỏ

Cỏ nên duyên trăm năm với một anh chàng người Nhật, người mà Cỏ hay gọi đùa là “anh chú”.

Vithao-Cỏ lúc đi du lịch Malaysia
Đây là Cỏ ( Vi Thảo ) lúc đi du lịch Malaysia

Con gái nhà người ta được đằng trai dạm hỏi, đưa xe đến rước về, con gái nhà người ta được Mẹ dặn dò, gả sang nhà chồng, còn Cỏ thì tự gói gém hành lý rồi một mình xách vali đến nước Nhật, nghĩ cũng có hơi chạnh lòng nhưng biết sao được, Mẹ vừa qua đời, Mẹ không còn bên chị em mình nữa. Và thời điểm bay sang Nhật là tháng 2, 2021 vì dịch covid nên việc bay qua bay lại giữa Việt nam và các nước cực kỳ hạn chế và khó có thể bay được,

Vì vậy chúng mình chẳng thể làm đám cưới được như bao cặp đôi khác, đành một mình vác xác sang Nhật.

Năm 2021, tạm gác lại tất cả những hoài bão trong sự nghiệp và gói lại mất mác chưa kịp nguôi ngoai, Cỏ một mình xách vali đến nước Nhật để đoàn tụ cùng anh chú và bắt đầu một chương mới trong cuộc sống của mình.

Những ngày đầu khi mới sang Nhật

Mình sang Nhật sống khi đã gần nữa đời người, trước đó mình không hề mảy may có ý nghĩa sẽ sống ở xứ phù tang này, nên chẳng có sự chuẩn bị gì cả và cũng không hề nghĩ Mr Right của mình lại là anh chàng người Nhật.

Thế nhưng vận mệnh là điều gì đó khó lý giải bằng logic và duyên phận thì không đoán trước được, nó rớt xuống đầu Cỏ từ lúc nào chẳng hay, sau đó lại đá mình bay sang Nhật sinh sống.

Bản thân Cỏ khi ở Việt Nam là một phụ nữ độc lập về tài chính, có một start-up nhỏ ở Sài gòn và luôn cháy hết mình trong công việc, Cỏ thật sự yêu thích sự nghiệp của mình ở Việt nam và thật sự ghét việc nội trợ, bếp núc.

Thế nhưng….

Dòng đời xô đẩy

Hẳn bạn cũng biết sinh sống ở Nhật thế nào rồi, bằng cấp và kinh nghiệm tại Việt Nam hầu như không thể sử dụng để kiếm việc làm văn phòng ở Nhật. Thêm vào đó mình lại không rành tiếng Nhật vì vậy, dòng đời xô đẩy mình trở thành người phụ thuộc về tài chính và làm công việc mình không thích đó là: nội trợ, bếp núc và nấu nướng.

Trăn trở của Cỏ về tương lai nghề nghiệp của bản thân

Cỏ cực kỳ trăn trở về cơm áo – gạo tiền- và sự nghiệp của bản thân ở Nhật, mình sẽ làm gì để sống, để có thể tự do về tài chính, để không còn là người phụ thuộc về kinh tế nữa?

Đối mặt với những mâu thuẫn và khác biệt trong văn hóa

Mặc dù cả Cỏ và anh chú đều sử dụng thành thạo bằng tiếng anh, nhưng trong cuộc sống hàng ngày vẫn có những vấn đề, bất đồng mà cả hai khó có thể giải thích cho nhau hiểu bằng thứ tiếng ngôn ngữ thứ ba.

Như bao cặp đôi Việt – Nhật khác, tụi mình cũng có những khác biệt trong văn hóa sống, mẫu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày…..

Chuyến du lịch ở Thái – 2019, cái thời còn độc thân ^_^
Thế giới dường như thu hẹp lại

Ở Việt nam, Cỏ cũng khá quảng giao, sống ở SG bao nhiêu năm, Cỏ có nhiều mối quan hệ khăng khít, tất cả bạn bè, chiến hữu của mình đều ở đây. Khi cần tìm ai đó để đi cafe, xem phim, hay thảo luận về kinh doanh,…. mình có cả một list khá dài bạn bè có thể tụ họp cùng mình. Nhưng sang đây, ngoại trừ anh chú đẹp trai ra thì mình không quen ai, không có bạn bè, cũng chẳng có đồng nghiệp, hàng xóm gì ráo. ( Ah mình có chị dâu, nhưng chị ấy lại sống ở Osaka, khá xa nơi mình ở ).

Quả là cuộc sống ở Nhật, hoàn toàn mới và trái ngược với cuộc sống của Cỏ ở Việt nam. Không quen tẹo nào. Nhưng Cỏ nghĩ là:

_ _ _ _ Khó ai có thể sống toàn vẹn như ý muốn nhưng hãy dũng cảm làm việc mà mình thấy hạnh phúc. Hãy biết trân trọng những điều nhỏ nhặt, để đến cuối đời chất chồng không phải là tuổi tác, mà là những khoảnh khắc ý nghĩa làm ta cười mãn nguyện không hối tiếc.

– Cỏ –

Cỏ cho rằng, mình không nên than vãn, buồn chán, mà hãy tập trung vào hiện tại, trân trọng những hạnh phúc bình dị hàng ngày và không ngừng học hỏi, tìm kiếm giải pháp để bản thân mình tốt hơn mình của ngày hôm qua.

Cỏ chợt nhận ra, mình có kinh nghiệm và kiến thức về start-up, về marketing online, về tạo thu nhập thụ động, và Cỏ lại rất thích chia sẻ, chia sẻ chân thành về những điều mình biết, những việc mình làm.

Thêm nữa là vào thời điểm này Cỏ đang tự học tiếng nhật tại nhà, cũng khá rảnh, và có lẽ cũng có khá nhiều bạn gặp phải những khó khăn, trăn trở giống mình.

Vậy tại sao mình không viết blog để ghi lại những trải nghiệm của bản thân, chia sẻ những kinh nghiệm thành bại, được mất để có ai đó cùng cảnh ngộ có thể tìm được thông tin hữu ích.

Vậy là blog vithao.com chính thức chào đời ở Nhật và tháng 3/2021.

Mong rằng qua những câu chuyện Cỏ kể, bạn sẽ có thêm cảm hứng đương đầu với khó khăn và tìm được lời giải đáp cho riêng mình.

Sống thật ý nghĩa và đong đầy hạnh phúc nhé!

Cỏ

xem kênh youtube của mình : Vithao タオ- Life in Japan

Get more stuff

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

One Response

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status