Bạn hiện đang sống ở Nhật và muốn biết cách tìm sân cầu lông ở Nhật hoặc cách tìm nhóm chơi cầu lông ở Nhật thì bài viết này sẽ có những kinh nghiệm hay ho để bạn có thể tìm ra được sân cầu và nhóm chơi cầu lông gần nhà mình hen.

Để tiết kiệm thời gian bạn hãy xem video bên dưới thay vì đọc chữ.

Xem video cách in tài liệu ở combini
Video cách tìm sân cầu lông ở Nhật

Kinh nghiệm của Cỏ để tìm nhóm chơi cầu lông ở Nhật Bản

Cỏ chỉ vừa mới sang Nhật đầu năm 2021 này, còn đang cày tiếng Nhật và chưa có đi làm nên suốt ngày ở nhà không có bạn chơi hay tiếp xúc với ai khác ngoài anh chú nhà Cỏ. Trong quyển sổ mục tiêu 2021 có một mục tiêu là: kết bạn mới ở Nhật, vì vậy Cỏ nảy ra ý định là chơi môn thể thao nào đó mà có hội nhóm để giúp mình có thêm mối quan hệ xã hội, đồng thời rèn luyện sức khỏe luôn.

Cỏ chơi được chút chút cầu lông (beginner mới biết chơi), chơi kha khá môn bóng bàn. Thế là Cỏ tìm nhóm chơi hai môn này, tìm được nhóm nào thì chơi môn đó.

Sau khi tìm kiếm, cuối cùng Cỏ chỉ tìm được nhóm cầu lông người Việt tại nơi mình sống là ở Yokosuka 横須賀. Khoảng 3 tuần sau đó thì Cỏ tìm được nhóm cầu lông cộng đồng của người Nhật, toàn là người Nhật đánh thôi. Và Cỏ chơi cầu ở cả hai nhóm cầu lông người Việt và nhóm cầu lông người Nhật

Đây là video lần đầu mình đi chơi cầu lông ở Nhật với nhóm người Việt tại Yokosuka

Đối với nhóm cầu lông người Việt, lúc đó chỉ có 03 thành viên ( tính luôn cả mình ^_^) và thi thoảng có thêm 02 bạn nữa chơi, nhưng vì quá ít người mà lại còn trái lịch nhau nữa nên một tuần đánh 1 lần có khi có tuần không đánh trận nào, thế là mình phải nổ lực tìm thêm người cho nhóm.

Tính đến này là 30/07/2021, nhóm đã có hơn 20 người, trong các buổi đi đánh cầu có hôm có tới 17 người đánh. Nhóm cũng đã đánh đều đặn hơn cái hồi mình mới tham gia.

Vì sao mình tham gia cả hai nhóm cầu lông người Việt và người Nhật

Chơi với người Việt thì khỏi bàn rồi, ở nơi xứ người mà gặp người cùng chung tổ quốc cảm giác thân thương, gần gũi lắm lận. Vì vậy Cỏ muốn chơi với nhóm này dài lâu

Ngoài ra Cỏ dành nhiều thời gian hơn để chơi với nhóm người Nhật vì 02 lý do

  • Luyện tiếng Nhật: vì toàn là người Nhật và họ cũng rất là thân thiện nên sẽ là môi trường cực tốt để mình có nhiều cơ hội thực hành tiếng Nhật
  • Luyện tập kỹ thuật đánh cầu: chơi với các nhóm cộng đồng thì họ sẽ luôn dành thời gian để các thành viên tập những động tác cơ bản, tập di chuyển trong đánh đôi. Mình thấy sau khi chơi với nhóm người Nhật, kỹ năng đánh cầu của mình cải thiện đáng kể luôn ấy ( mặc dù ở thời điểm viết bài này kỹ năng chơi cầu của mình cũng còn gà mờ lắm ^_^).

Khi chơi với nhóm người Việt thì chủ yếu mọi người đánh khởi động xong là vào game chơi, chứ ít khi dành thời gian để các thành viên trong nhóm tập đánh cầu. Ngoài việc tập kỹ thuật cơ bản, mình thấy nhóm Nhật còn dành thời gian để các thành viên tập bài tập ứng chiến, tập duy chuyển trong đánh đôi nữa. Và điều này chính là điều mình đang cần ^_^

Tổng hợp kinh nghiệm tìm kiếm đồng đội và cách tìm sân cầu của mình và các bạn trong nhóm, mình chia sẻ lại kinh nghiệm như sau:

Cách tìm nhóm chơi cầu lông ở Nhật Bản ( nhóm người Việt ở Nhật )

Bạn có thể thử chọn 1 trong 3 cách sau đây hoặc chọn cả 03 cách để tìm kiếm nhen

Cách thứ 1 : Cái gì không biết cứ hỏi anh gồ. Từ khóa để search

Ban đầu mình tìm trên google cụm từ “nhóm chơi cầu lông ở yokosuka” không ra nhóm nào cả ^_^. Bây giờ các bạn search thì chỉ ra được kênh youtube của Cỏ thôi ^_^ hihi

Lời khuyên: Bạn thử search từ khóa “nhóm chơi cầu lông ở + tên nơi bạn đang sống”, “hội chơi cầu lông ở+nơi bạn đang sống”

Cách thứ 2: hỏi anh faceboook. Mẹo hay cần biết

Bạn vào facebook, chỗ thanh công cụ tìm kiếm search chữ “hội cầu lông ở + tên tỉnh bạn đang sống”, “hội cầu lông người Việt ở Nhật”

Ngoài ra bạn nên tham gia thêm vào các group người Việt ở nơi bạn sống, hoặc prefecture mà bạn đang sống. Ví dụ như mình sống ở Yokosuka Shi, thuộc Kanagawa prefecture. Nên là mình tham gia vào nhóm hội người Việt ở Kanagawa luôn.

Nếu bạn không tìm ra được nhóm hay hội cầu lông nào ở tỉnh bạn đang sống thì cũng đừng vội nản nhé. Bạn tìm ra được nhóm nào trên facebook thì bạn cứ nhấn “tham gia”. Bởi vì lý do sau:

+) Một là: Facebook nó có chế độ hiển thị hoặc đề xuất những gì bạn quan tâm, vì vậy sau một vài ngày bạn tìm kiếm thì Facebook nó sẽ gợi ý cho bạn các sự kiện, các nhóm liên quan đến cầu lông để bạn tham gia. Vì nhiều khi bạn search mà cái nhóm cầu đó họ ít thành viên quá thì facebook nó không có hiển thị lúc bạn search.

+) Hai là: bạn có thể post lên nhóm hỏi bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến cầu lông ở Nhật. Cộng đồng trong nhóm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc, hoặc đôi khi bạn vừa đến Nhật chưa nắm rõ tường tận về các giải phong trào, văn hóa chơi cầu lông ở Nhật…. bạn nằm vùng trong các nhóm này sẽ có lợi cho bạn đó.

+) Ba là: để mua được những cây vợt, những đôi giày đã qua sử dụng với giá tốt. Giá vợt cầu lông ở Nhật thường là khá cao so với sức mua của người Việt mình, do đó mà thông thường mọi người hay chọn cách mua lại đồ cũ, mua lại từ các thành viên ở các hội nhóm. Vì ở các hội nhóm, có nhiều trường hợp họ mua về nhưng họ đánh không hợp thế là bán lại với giá rẻ hơn giá mua.

+) Bốn là: bạn hãy post lên đấy thông tin tìm nhóm, hay tìm người cùng chơi cầu lông. Ví dụ như Cỏ, Cỏ đã đăng tin tìm nhóm chơi cầu ở Yokosuka trong group facebook “Hội người Việt ở Kanagawa”, “Hội cầu lông Việt Nam tại Nhật.

Tại thời điểm mình post tin thì chỉ thấy group facebook của hội cầu lông người Việt ở Yokohama, mà từ chỗ mình ở lên sân trên yokohama để chơi cầu thì khá xa, mất gần 2 tiếng cả đi lẫn về. Mất thời gian lắm lận. Nên Cỏ vẫn muốn tìm nhóm ở Yokosuka hơn.

Và nhờ post tin tìm nhóm chơi cầu ở Nhật ở hai group này mà Cỏ đã tìm được nhóm người Việt ở gần nơi mình sống. Và cũng nhờ post tin lần thứ hai lên 2 group facebook đó để tuyển thêm thành viên cho nhóm mà nhóm mình từ hai thành viên đã tăng lên thành 6, rồi tăng thành 13 và đến giờ là 21 người rồi.

Cách thứ 3: không ai chơi cùng thì tự mình lập nhóm chơi

Nghe như đang đùa nhưng mà là thật đấy. Đó cũng chính là cách ra đời của nhóm cầu lông mà Cỏ đang chơi nè.

Như ở cách thứ 2, mình tham gia vào group facebook và mình đăng tin tìm nhóm.

cách để tìm nhóm chơi cầu lông ở Nhật
Nội dung mình đã post lên group để tìm nhóm chơi cầu lông ở Nhật

Thành viên sáng lập nhóm cầu lông ở Yokosuka, Lúc đấy bạn ấy cùng với 1 bạn nữa hay đánh với người Nhật vào chủ Nhật hoặc là lên tận Yokohama ( khá xa ) để chơi, cũng khá là bất tiện. Khi đó bạn ấy thấy được tin đăng ở trên, bạn ấy mới nảy ra ý định tạo nhóm cầu lông người Việt ở Yokosuka và rủ mình chơi cùng.

Nhóm ban đầu chỉ có 03 người Việt thôi là mình và hai bạn sáng lập nhóm nên đánh khá ít, sau đó thì tụi mình chiêu mộ được thêm nhiều thành viên khác và đã đánh thường xuyên hơn hầu như tuần nào cũng đánh, có tuần đánh tới 3-4 buổi lận.

Cách tìm nhóm chơi cầu lông người Nhật

Ở Nhật, rất là nhiều sân thể thao trong nhà và ngoài trời, chỉ sợ thiếu người chơi chứ không sợ thiếu chỗ chơi đâu. Sau đây là cách mình tìm được nhóm chơi cầu lông người Nhật.

Cách 1: search từ khóa tiếng Nhật trên google

Lên google tìm kiếm các từ khóa như sau “ tên thành phố bạn đang sống + バドミントンサークル ” , hoặc ” tên thành phố bạn đang sống + バドミントンクラブ “,

Ví dụ trường hợp của mình là sống ở Yokosuka kanji là 横須賀市 thì mình search ” 横須賀市 バドミントンサークル” là ra được nhóm cầu lông cộng đồng Sunflower và Midorikai, họ hay đánh ở sân Yokosuka.

Cách mình tìm ra nhóm cầu lông người Nhật
Cách mình tìm ra nhóm cầu lông người Nhật

Ưu và nhược điểm là :

Vì đây là các nhóm cộng đồng, nên là hội viên đông lắm, một lần chơi có thể là 30 người trở lên. Và nhóm cộng đồng nên thời gian chơi theo lịch của nhóm không linh động theo thời gian của cá nhân nào cả vì nhóm quá đông biết theo lịch của thành viên nào bây giờ.

Điểm thứ hai là, mình thấy hầu hết các nhóm cộng đồng mà chơi ban ngày thì đa phần là những người U40 trở lên, hoặc là các bà nội trợ. Nói là nội trợ chứ họ có kỹ năng đánh cầu cơ bản là rất tốt, tại người ta chơi cầu từ thời đi học được nhà trường tập luyện cho mà, nên là kỹ thuật của họ khá tốt đó.

Vì là hội nhóm đông thành viên, nên là bạn nên chú ý đến văn hóa của người Nhật khi giao tiếp và văn hóa chơi cầu lông ở Nhật nữa nhen, để tránh gây ra những ác cảm không đáng có ^_^.

>> Bạn có thể xem tham khảo tại đây về: Văn hóa chơi cầu lông ở Nhật

Cách 3: lên các trang web sau để tìm nhóm chơi cầu

Đặc điểm của mấy nhóm này chính là họ là những người trẻ tuổi trung bình từ 30 trở lên, kỹ năng và sức khỏe người ta tốt nên đánh với họ khá là thú vị. Dưới đây là danh sách các trang web nơi bạn có thể tìm thấy các nhóm cầu lông người Nhật ở nơi bạn sống.

Minton đây Web gồm danh sách câu lạc bộ cầu lông ( thường là các nhóm nhỏ từ 10 người trở lên ), Ngoài ra bạn có thể tìm thấy các giải thi đấu cầu lông phong trào ở web này.

Trang JIMOTY , đây là trang về đăng tin rao vặt của người Nhật, trên đó bạn chọn prefecture bạn đang sống sau đó nhập từ khóa Thành phố bạn đang sống +バドミントン là sẽ ra danh sách người tuyển thành viên.

Tìm nhóm cầu trong trang Mixi, trang Net-member … ở các trang này luôn có danh sách các nhóm cầu lông người Nhật tại các địa phương và có cả sân cầu nữa

Cách tìm sân cầu lông ở Nhật

Cách tìm sân cầu tốt nhất đó chính là tìm nhóm đánh cầu lông. Vì nhóm nào đã chơi cầu lông rồi thị họ đã có sẵn hoặc biết nhiều sân cầu, vì vậy việc của ta là vác vợt đến chơi thôi ^_^. Cách tìm nhóm chơi cầu lông tại Nhật thì bạn xem nội dung bên trên nhé

Trường hợp như bạn không tìm được nhóm đánh cầu lông, bạn chỉ có một mình hoặc ở gần nơi bạn sống chỉ có hai người hoặc ba người thì làm sao để tìm được sân cầu mà chơi đây?

Đây chính là cách tìm sân cầu lông ở Nhật

Bạn lên google hoặc google map search Tên thành phố + 市バドミントン 体育館 ( nhà thi đấu ở ……….. ), hoặc ” Tên thành phố 市バドミントンコート ( sân cầu lông ở….), “tên thành phố bạn sống + 横須賀市 コミュニティセンター”

Ví dụ Cỏ đang sống ở Yokosuka thì search với từ khóa là: 横須賀市 バドミントン 体育館 , 横須賀市 バドミントンコート

Xin gia nhập nhóm người Nhật: Khi đó google sẽ ra cho bạn một danh sách các nhà thi đấu hoặc các sân cầu lông, bạn chọn cái nào mà gần chỗ bạn ở Nhất, bạn đến đó xem ở bảng thông báo xem có lịch chơi cầu của nhóm nào hay không? Hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên. Rồi bạn biết lịch thì đến ngày nhóm đó chơi, bạn mang vợt đến sân cầu xin gia nhập nhóm. Hầu hết các nhóm đều hoan nghênh thành viên mới hết đó, nên bạn đừng ngại nha.

Đăng ký nhóm với sân bất kỳ ở thành phố nơi bạn sống : ở mỗi thành phố sẽ có rất nhiều sân thể thao trong nhà, nếu bạn khó tìm ra sân nào gần nhà thì bạn cứ search như mình nói ở trên, sau đó chọn sân nào gần nhà mình nhất , đừng ngại khi lần đầu di chuyển xa, chỉ cần nó ở trong thành phố của bạn là được , sau đó bạn đến đó và nói với nhân viên là bạn muốn đăng ký nhóm cầu lông.

Sau khi đăng ký thành công người ta cấp cho nhóm bạn một đường link, ở đường link đó bạn có thể biết được danh sách tất cả các sân cầu trong tỉnh mà bạn đang sống, chắc chắn sẽ tìm được sân gần nhà nhất đó , yên tâm nhé! Thông qua đường link này bạn sẽ biết được giờ nào ngày nào sân cầu nào trống, và bạn có thể book online được luôn đó.

Chi phí thuê sân cầu lông ở Nhật bao nhiêu tiền?

Phí thuê sân có hai loại : một loại tính theo giờ, một loại tính theo vé vào chơi.

Loại tính theo giờ: Giống ở VN ấy, bạn thuê theo giờ 1 giờ khoảng 600 yên tùy tỉnh thì phải và trong một giờ đó bạn đánh bao nhiêu người tùy ý bạn. Cầu thì bạn tự mang đến để chơi.

Loại tính theo lượt vào sân: là bạn sẽ mua vé giá tầm 250yen/lượt/người.

Có thể bạn muốn biết: “Vì sao Nhật bản trở thành cường quốc về cầu lông

Danh sách các hội nhóm cầu lông ở Nhật ( nhóm người Việt )

Nhóm cầu lông người Việt ở Yokosuka: Yokosuka Bado

Hiệp hội cầu lông Việt Nam tại Nhật : https://vban.org/homepage. Bạn vào đây để xem danh sách các nhóm lớn chơi cầu người Việt tại các tỉnh ở Nhật nhen. ( thường chỉ một số tỉnh lớn mà đông người Việt thôi, còn các tỉnh khác ít người Việt thì bạn dùng các cách trên mình đã gợi ý để tìm nhóm nhé )

Tổng kết

Cách tìm sân chơi cầu ở Nhật, tìm nhóm chơi cầu lông ở Nhật thì chung quy có hai cách

1/ Tìm trên google, facebook, gia nhập các hội cầu lông người Việt ở Nhật

2/ Tự tạo nhóm, đăng ký tên nhóm bạn với Shi, sau đó bạn được cấp tài khoản vào link truy cập danh sách các sân ở thành phố bạn đang sống, và bạn check lịch trống đặt sân thông qua link đó nhé.

Trên đây là mình đã chia sẻ về cách tìm sân cầu lông ở Nhật, cách tìm nhóm chơi cầu lông ở Nhật, cách tìm nhóm chơi cầu lông người Nhật. Hy vọng bạn sớm tìm được sân và tìm được nhóm chơi cầu lông ở Nhật nhé!

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status