Là phụ nữ mà bị rụng tóc mà không mọc lại dẫn đến hói đầu thì quả là một cơn ác mộng và Cỏ cũng trải qua ác mộng đó nhiều năm liền. Thật may mắn là Cỏ đã chữa rụng tóc thành công và hiện tại tóc đã mọc xum xuề và hết hói rồi nè. Sau đây là cách chữa rụng tóc tại nhà của Cỏ mọi người cùng tham khảo nhé

LƯU Ý:

______ Điều trị hói đầu, rụng tóc thì trước hết phải xác định nguyên nhân rụng. Sau đó chữa hết rụng rồi thì mới tính tới chuyện mọc tóc. Nếu chỉ kích thích mọc mà không chữa rụng thì khả năng cao là ngưng dùng thuốc mọc thì nó lại hói trở lại mà thôi

Bác sỹ mình khám nói với mình như thế

Mình là Vi Thảo, nhưng cứ gọi mình là Cỏ nhé!.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, Cỏ đoán là bạn đã làm một số cách rồi nhưng không hiệu quả, bạn lo lắng mình sẽ bị hói thì cực kỳ khó coi. Cỏ hiểu điều đó, trước đây Cỏ cũng giống bạn, nhiều người dùng cách A hết hói, tóc mọc um tùm trở lại, mình cũng làm theo thế nhưng nó chẳng hiệu quả với mình, đã thử mua rất nhiều loại dầu gội, thuốc dưỡng, thuốc kích thích mọc, thậm chí gội bồ kết, nấu nước bưởi gội…. mà vẫn rụng như lá mùa thu, rụng mà không buồn mọc lại.

Qua nhiều lần thất bại, Cỏ nghiệm ra lý do là bởi vì: bệnh lý của người ta khác của mình nên cách A hiệu quả với người ta nhưng lại không hiệu quả với mình.

Vì rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân, chúng ta phải xác định được nguyên nhân thì khi đó chữa rụng tóc mới mang lại hiệu quả.

Rút kinh nghiệm từ bản thân, Cỏ khuyên bạn hãy kiên nhẫn đọc hết phần 1, sau đó mới đọc tiếp phần 2 nhé. Vì đọc phần 1 xem thử bệnh lý của bạn có giống mình hay không rồi hãy làm theo nhé.

Kinh nghiệm chữa rụng tóc và kích thích mọc tóc
Kinh nghiệm chữa rụng tóc và kích thích mọc tóc

Phần 1: Câu chuyện tự chữa rụng tóc tại nhà của Cỏ

Cỏ bị rụng tóc từ khoảng năm 2012-2013 ( không nhớ chính xác năm nào ), thời điểm đấy là một giai đoạn khủng hoảng với bản thân có lẽ do vậy mà Cỏ gặp căng thẳng nặng, chắc tại vì vậy mà mình rụng tóc. Cũng có thể đó là nguyên nhân gây rụng.

Năm 2013 -2015: mình không nhớ chính xác thời gian nào nhưng mình đã đi khám bác sĩ da liễu ở bệnh viện da liễu ở khoa dịch vụ, nhưng lạ thay, lúc ở nhà chỉ cần vuốt nhẹ là thấy tay cầm một nắm tóc rụng, vậy mà khi đến bệnh viện bác sĩ vuốt, giật mà nó không rụng lấy 1 cộng. Bác sỹ không tìm ra được nguyên nhân, bác ấy bảo là do căng thẳng hoặc có thể do di truyền.

ình trạng tóc bị rụng trống mảng lớn trên da đầu, Cỏ phải dùng tóc dài để che phủ bớt
Tình trạng tóc bị rụng trống mảng lớn trên da đầu, Cỏ phải dùng tóc dài để che phủ bớt

Căng thẳng thì năm 2012-2013 là thời kỳ căng thẳng thật, nhưng sau đó Cỏ đã làm chủ được bản thân và cuộc sống nên không còn thấy căng thẳng gì nữa cả. Vậy thì nguyên nhân căng thẳng bị loại. Còn về yếu tố di truyền thì gia đình mình ba mẹ có ai bị hói đâu mà bảo là di truyền.

Từ 2013 trở đi rụng tóc ngày càng nhiều mà trọng điểm là nó rụng nhưng không móc lại, dẫn đến các điểm trống trên da đầu ngày càng lớn, chân tóc thưa thớt cả một đầu chứ không còn tập trung vài điểm nữa.

Mỗi lần gội đầu là thấy một mớ tóc rụng dưới sàn mà lòng thấy xốn dễ sợ.

Đặc biệt năm 2016 mình đi cắt tóc mấy lần, lần nào nhìn vào gương mình cũng hoảng hốt vì thấy nó trống hoắc và thợ cắt tóc đều quở là hình như em bị hói hả, anh thấy có vài chỗ tóc thưa quá trời lộ rõ da đầu luôn.

Thế là năm đó mình quay lại tiệm tóc lần nữa và cắt tóc ngắn cho nó bớt rụng và nhờ anh thợ cắt kiểu sao đó mà nhìn vào thấy tóc có vẻ nhiều .

Cô bán hàng sát gian hàng của mẹ bày đó là gội đầu bằng cách nấu nước bồ kết với xả, vỏ bưởi và ít chanh , vì cô đấy cũng bị rụng đến hói mà cô ấy gội sau vài tháng tóc cô mọc xum xuê lại còn mướt tóc nữa, mẹ mình thấy thế nên hỏi cách và bày lại cho mình. Cỏ đã từng thử cách này suốt 1 năm trời nhưng nó không hiệu nghiệm với mình, tóc thì sơ, khô, mà vẫn rụng như lá mùa thu, hói thì không cải thiện mà ngày càng nặng hơn.

Cỏ có anh bạn cũng bị rụng tóc, anh này đi khám bác sĩ thì họ kê cho anh ấy thuốc bôi + dầu gội đầu và dặn là phải giặt mũ bảo hiểm thường xuyên. Anh này dùng thuốc và làm theo thì tóc bắt đầu mọc trở lại, nhưng khi anh ấy ngưng dùng thuốc là 3 tháng sau lại rụng và lại hói tiếp. Hết thuốc thì còn hói, mà còn xài thuốc thì có tóc ( chứ cũng không mọc dày lại như ban đầu được ).

Tuy nhiên thời điểm đó Cỏ bị hói nhiều chỗ, mình hoảng và sợ quá, vì con gái mà một lỗ trống lốc như mấy ông đàn ông bị hói thì coi sao được, không lẽ đội tóc giả. Nên nghe ảnh nói thì cũng mua về xài và còn thầm cầu nguyện là: miễn nó mọc là được, xài thuốc suốt đời cũng không sao. Nhưng mà Cỏ xài rồi hết chai mà không thấy cải thiện gì hết. Nên là bỏ luôn cách này.

Rồi sau đó cữ hễ nghe ai, hay xem quảng cáo nói cái này chữa rụng tóc hiệu quả – tóc mọc lại xum xuê là mình về thử. Mình mua nhiều loại dầu gội và thuốc mọc tóc ( lâu quá rồi mình không nhớ tên ), mỗi thứ mình kiên trì xài từ 3-6 tháng mà không thấy tí tiên triển nào.

Cho đến khi mình biết đến chai thuốc mọc tóc của Nhật, mình mua về sử dụng. Người ta nói sẽ thấy rõ hiệu quả sau 6 tháng đối với người bị rụng tóc lâu năm, nhưng mình xài đâu tầm 2-3 tháng là mình thấy tóc con mọc lởm chỏm lên rồi, nên là mình chỉ cho bé bạn nó mua xài. Tuy nhiên, nếu mình ngưng xài tầm 3 tháng trở lên là tóc mọc không kịp so với tốc độ rụng tóc. Vì tóc mọc nhưng mà nó lâu dài, rồi là rụng nhiều hơn mọc lại thì kiểu gì cũng hói lại cho mà xem.

Sau đó bạn này đi khám bác sĩ, bác sĩ kê thuốc vào kêu phải trị rụng trước, sau đó mới kích thích mọc thì sẽ không phải phụ thuộc vào thuốc mọc tóc. Bạn ấy làm theo đơn thuốc của bác sĩ, chỉ sau 1 tháng mình thấy tóc bạn ấy đã dày trở lại, không còn bị lộ da đầu nữa, mà trong một tháng làm theo lời bác sĩ thì bạn ấy chỉ xài thuốc để giảm rụng thôi chứ không có xài thuốc mọc tóc.

Thế là mình hỏi địa chỉ và đến tháng 12/2020 mình đi khám bác sĩ đó và bác sĩ đã xác định được nguyên nhân bệnh rụng tóc của mình là do đâu.

Bác sĩ khám và cho mình toa thuốc. Bác sĩ nói là mình bị viêm da đầu tiết bã hơi nặng, vì nó đang lan xuống cánh mũi, chân mày và ráy tai, một phần phía trước trán cũng có rồi. Tức là da đầu mình có gàu, và những chỗ mép viền giữa tóc và mặt nó có vảy vảy nhỏ nhỏ và những vùng đó hơi nhờn chút xíu. Cánh mũi mình ứng đỏ, có khi bị hăm rất khó chịu, và hay tiết bã nhờn quanh cánh mũi đồng thời hơi có vảy tróc nhỏ nhỏ như là gàu vậy đó. Rồi ráy tai mình hay có ráy tai ươn ướt, vành tai hơi nhờn nhờn. Trong khi từ nhỏ đến lức mình không có kiểu ráy tai ướt bao giờ. Đó là do da bị viêm gì đấy mà nó tiết ra bã nhờn.

Bác sĩ kêu đó là nguyên nhân gây rụng tóc, đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân làm mình có mụn. Bác nói là trước tiên ngưng xài tất cả dầu gội và thuốc mọc tóc em đang xài, em gội và dùng thuốc bác kê đơn rồi nếu đáp ứng thuốc tốt thì tóc sẽ giảm rụng hẳn, chân tóc em sẽ không bị yếu nữa, sau đó hãy dùng lại thuốc kích thích mọc tóc của em để tóc con nhanh mọc.

Mình làm theo lời bác dặn và đúng thật sau 1 tháng tóc mình đã dày trở lại, cũng ít rụng hơn trước, thật tình mình mừng lắm.

Đây là mình quay lại sau gần 1 tháng thực hiện nghiêm túc theo lời dặn của bác sĩ
Hình mình chụp ngày 1 tháng 3 /2021 ( sau 3 tháng điều trị rụng tóc )

Phần 2: Những việc mình đã làm để chữa rụng tóc và kích thích mọc tóc

#1 Thay đổi thói quen chăm sóc tóc

Cắt tóc ngắn: Năm 2016 mình cắt tóc ngắn để giúp tóc bớt rụng phần nào. Vì chân tóc yếu mà cọng tóc dài sẽ làm gánh nặng cho chân tóc khiến tóc dễ gãy rụng nhiều hơn. Nên là mình đã cắt ngắn.

Đổi lược chải tóc mới: loại lược răng thưa hơn đồng thời vì là tóc ngắn nên ít bị rối hơn nên ít khi cần dùng đến lược. Điều này cũng góp phần làm giảm ngoại lực tác động lên tóc.

Gội đầu hàng ngày. Sau khi hết thời gian phải dùng dầu gội đầu của bác sỹ là mình bắt đầu gội đầu hàng ngày chứ không gội cách ngày như trước kia nữa. Vì đối với người viêm da đầu tiết bã thì tình trạng dau đầu nhờn, không sạch dễ bị tái bệnh đặc biệt là vào mùa đông. Chúng ta tắm rửa hàng ngày thì không có lý do gì mà không gội đầu hàng ngày cả, vì da đầu cũng cần được vệ sinh hàng ngày mà.

Gội đúng cách rất quan trọng: Bác sỹ có dặn khi gội dầu gội kê trong toa thuốc hãy mát xa da đầu ít nhất 5 phút rồi mới xả, mình thường ngâm lâu hơn ^_^. Với lại bác có nói là tránh việc dùng móng tay cào cấu da đầu vì nó làm tổn thương bề mặt da, mát xa nhẹ nhàng thôi.

Thêm việc lưu ý nữa là : sấy tóc thật khô sau khi gội. Ngay sau khi gội, Cỏ dùng máy sấy lạnh để sấy tóc cho khô đặc biết là những đoạn tóc sát da đầu, để da đầu khô, tóc khô sẽ không bị nặng không gây áp lực lên chân tóc.

Ngưng dùng hóa chất lên tóc : Vì hóa chất nói gì nói nó vẫn có một tác động không tốt vào da đầu. Đặc biệt mình đang có bệnh lý, da đầu đang tổn thương và không khỏe thì càng không nên để hóa chất tác động vào. Mình đã không uốn, duỗi, nhuộm tóc kể từ năm 2019 đến nay (2021), cho đến cuối năm 2021 mình vẫn không có ý định uốn, duỗi, nhuộm tóc mặc dù tóc mình là tóc quăn và nó lỉa chỉa như nọc rơm. Chỉ cần bôi dầu dưỡng tóc là các cộng lỉa chỉa sẽ xếp lại gọn gàng, mình thà để tóc lỉa chỉa còn hơn là hói đầu.

# 2 Chế độ ăn lúc điều trị rụng tóc

Bác sĩ khám cho mình ngoài việc kê đơn thuốc uống và dầu gội, bác còn đặc biệt dặn dò mình về chế độ ăn trong một – ba tháng đầu, phải kiên cử để cơ thể nhanh điều chỉnh và giúp chân tóc cứng cáp hơn và tình trạng viêm da tiết bã được cải thiện nhanh hơn

Bác sĩ dặn là:

  1. Không ăn cay
  2. Không ăn chua
  3. Không thức khuya
  4. Uống đủ nước và ăn đầy đủ protein.
  5. Ăn nhiều rau xanh
  6. Không uống đồ có cồn

# 3 Toa thuốc bác sĩ da liễu kê đơn cho mình

Bác sĩ chuẩn đoán mình bị Viêm da đầu tiết bã hay còn gọi là viêm da đầu.

Có ích cho bạn: m hiểu kỹ hơn tại đây: Viêm da đầu tiết bã.

Và bác ấy kê đơn cho mình là thuốc gội trong vòng 2 tuần đầu tiên thì gội cách ngày. Sau 2 tuần thấy đã cải thiện thì bắt đầu gội 1 tuần 1 lần dầu gội này, các ngày còn lại thì gội dầu gội thường.

Thuốc uống chủ yếu là bổ sung vitamin. Sau 2 tuần thì mình cảm thấy chân tóc có vẻ cứng cáp hơn, sau 1 tháng thì mình thấy tình trạng rụng tóc giảm hẳn và chân tóc thì cứng cáp hơn trước nhiều.

Gàu có phải là viêm da đầu tiết bã hay không?

HỎI: Mình hỏi bác sỹ là: Gàu có phải là viêm da đầu tiết bã không?

ĐÁP: Bác sỹ nói nó là một dạng của bệnh viêm da đầu tiết bã. Bác ấy còn nói vào mùa đông thì sẽ rất dễ bị lại, lúc đó thì gội lại dầu gội bác sỹ đã kê.

Toa thuốc bao gồm:

1/ Dầu gội Azasun extra 2.5%.

Đây là toa thuốc bác sĩ da liễu khám cho mình khi đi khám rụng tóc
Đây là toa thuốc bác sĩ da liễu khám cho mình khi đi khám rụng tóc

Ở VN thì mua Azasun hoặc selsun đều được vì nó chứa Selenium Sulfide. Ở Nhật thì lựa loại dầu gội mà thành phần chính chứa Selenium Sulfide là được.

dầu gội chữa rụng tóc
Dùng 1 trong hai loại này để chữa rụng tóc đều được

Mình gội trong vòng 1 tháng. Trong thời gian gội dầu gội này mình không dùng dầu gội nào khác.

Lời khuyên:

Dùng thêm dầu xả và dầu dưỡng tóc bởi vì gội dầu gội này rất là khô tóc. Riêng mình thì lúc đó mình không dùng vì mình không biết.

Bác sỹ nói là sau 1 tháng gội thì có thể giãn cách thời gian gội thành 1 tuần 1 lần duy trì trong 1 tháng nữa, sau đó thì dùng dầu gội thường. Sau khi gội chai này xong mình chuyển sang dùng dầu gội của Kamamino Moto ( mình có để hình ở phía dưới bạn có thể tham khảo nhé )

2/ Thuốc bôi tacrolimus, có thể tìm mua ở VN, còn ở Nhật thì mình lại không biết loại nào cả, các bạn ra 薬 hỏi thử xem sao nhé

Mình thoa lên các vùng bị viêm cũng khoảng 1 tháng, da ở chân mày và hai cánh mũi của mình không còn hiện tượng tróc da và ửng đỏ nữa.

3/ L-cystine 500mg

Ly-cystine có nhiều tác dụng trong đó là tăng cường chuyển hóa trên da, điều trị tình trạng tóc gãy rụng, rối loạn dinh dưỡng móng. Giúp da – tóc – móng chắc khỏe . Bạn tham khảo kỹ hơn về l-cystine ở đây nhé: Hello Bacsi

Ở VN có thể mua L-cystine 500mg của Amepox ( bác sĩ kê cho mình hiệu này ), nếu không có đúng hiệu đó bạn có thể tìm mua loại của nhung hưu cũng chứa L-cystine 500mg.

L-Cystein góp phần chữa rụng tóc
L-Cystein góp phần chữa rụng tóc

Ở Nhật thì các bạn có thể mua loại L-cysteine 500mg của hãng Now, hoặc hiệu của Nhật cũng được miễn có chứa L-cystine 500mg là được

L-cysteine hỗ trợ điều trị rụng tóc
Ở Nhật bạn có thể mua loại L-cysteine của hãng Now

4/ Vitamin PP

Vitamin PP đóng vai trò quan trọng cho một làn da khỏe, tham khảo thêm tại bài viết của Vimec nhé

Hiện tại mặc dù đã khỏi tình trạng rụng tóc nhiều mà không mọc nhưng mình thi thoảng cũng duy trì uống Vitamin PP do bác sỹ kê cho mình. Mỗi lần mình uông là 15 ngày sau đó ngưng. ( Thuốc mình mang từ VN sang hiện tại vẫn còn một ít )

Ở NHẬT : Vitamin PP là một dạng của vitamin B3 ( niacin ), nó còn có tên gọi khác là niacinamide hay nicotinamide vì vậy nếu search không ra ビタミンpp thì có thể search cái tên khác của nó là ビタミンB3 , niacinamide hay nicotinamide, niacin đều được. Nhưng nhớ là chọn loại 500mg nhé, vì bác sỹ kê cho mình loại 500mg

Vitamin PP hay còn gọi là Niacinamide hỗ trợ điều trị rụng tóc
Vitamin PP hay còn gọi là Niacinamide hỗ trợ điều trị rụng tóc

5/ Deslora 5mg

Loại này ngày 1 viên, bác sĩ chỉ để mình uống 15 viên sau khi tái khám. Bác sĩ không kê tiếp loại này cho mình nữa. Do đó mình không duy trì uống sau khi đã hết bị viêm da tiết bã.

Tiếc là hồi đó mình không chụp lại vỏ thuốc, nhưng bạn cứ ra tiệm thuốc nói tên Deslora loại 5mg là người ta bán.

Kinh nghiệm của mình là mua thuốc của hãng dược nước ngoài thì sẽ có hiệu nghiệm mạnh hơn hãng được VN.

# 4 Dầu gội giảm rụng tóc Cỏ đã và đang dùng

Dầu gội mình dùng trước khi đi khám bác sĩ, nó cũng giúp mình giảm rụng đó chính là dầu gội giảm rụng tóc Kaminomoto của Nhật Bản

Dầu gội và dầu xả mình đã dùng trong lúc chữ rụng tóc
Dầu gội và dầu xả mình đã dùng trong lúc chữ rụng tóc

Đến tháng 3/2021 ( từ là 2 tháng sau khi điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ ), thì chai dầu gội Kaminomoto hết mình chuyển sang dùng loại rẻ hơn là chai Tsubaki màu đỏ, mình dùng nó từ lúc đó đến lúc viết bài này.

#5 Thuốc kích thích mọc tóc Cỏ đang dùng

Lúc trước khi đi khám bác sĩ mình dùng thuốc kích thích mọc tóc của Nhật, chai Kaminamoto Higher strength A

Mình thì thấy nó không chỉ kích thích mọc tóc nó còn giúp giảm rụng, tùy nhiên cái tính năng giảm rụng của nó mình thấy chút chút hiệu nghiệm thôi, chủ yếu vẫn là kích thích mọc tóc.

Vì mình cũng còn tâm lý sợ nó lại bị rụng mà không mọc nữa nên để phòng hờ bất trắc thì cho đến thời điểm hiện tại thi thoảng mình vẫn dùng, mỗi lần dùng khoảng 2 tuần rồi ngưng.

#6 Dùng thêm dưỡng tóc để tóc tránh bị khô, xơ, chẻ ngọn

Dầu dưỡng tóc giúp tóc bớt khô, xơ trở nên mềm mượt hơn. Moroccanoil モロッカンオイル

Dầu dưỡng tóc モロッカンオイル
Dầu dưỡng tóc モロッカンオイル

#7 Các loại thuốc bổ khác

Hiện nay thi thoảng mình vẫn uống thuốc vitamin theo toa bác sỹ, mỗi lần là khoảng 7-15 ngày thì ngưng. Ngoài uống vitamin bác sỹ kê mình có bổ sung thêm Acid floric. Vì là phụ nữ hàng tháng chúng mình đều mất máu nên là việc bổ sung Acid floric là cần thiết. Mình dùng acid floric khoảng 30 ngày sau đó ngưng 1 tháng, rồi lại dùng tiếp.

Tổng kết

1/ Bạn nên xác định đúng nguyên nhân dẫn đến rụng tóc là gì? Thì mới có phương pháp hiệu nghiệm. Vì cách này có thể hiệu nghiệm với mình nhưng lại không hiệu nghiệm với bạn tại vì nguyên nhân rụng tóc của bạn nó khác của mình

2/ Bạn nào có tình trạng viêm da đầu tiết bả dẫn đến tóc rụng nhiều mà không mọc lại thì làm như mình nhé

3/ Lời khuyên chân thành: bạn nên khám bác sĩ để sớm xác định nguyên nhân nhé

4/ Sử dụng dầu gội phù hợp, có thể dùng thuốc kích thích mọc tóc để nó nhanh mọc hơn. Các loại dầu gội và thuốc mình đã chia sẻ ở trên. Ở Nhật bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại đó trên amazon và rakuten. Mình cũng có để link các sản phẩm bạn có thể nhấn vào đó để xem nhé

5/ Khi dùng thuốc chữa rụng tóc thì thường tóc rất khô, vì vậy bạn có thể dùng thêm dầu xả và dầu dưỡng tóc ( nhớ là đừng bôi lên da đầu nhé )

Lời cuối:

Mình hơi tiếc là lúc điều trị rụng tóc mình không ghi chép lại, giờ này ngồi viết mình cố gắng lục lại trí nhớ, mình sợ là mình có bỏ xót điều quan trọng gì hay không và mình cũng sợ trí nhớ mình bị sai

Tuy nhiên, mình rất hiểu cái cảm giác bất an, kém tự tin khi tóc rụng nhiều mà không mọc, da dầu bị trống huơ trống hoắc và mình hiểu cái khát khao có một mái tóc dày, không còn trống chân tóc nữa nó khẩn thiết đến nhường nào nên là mình cố gắng nhớ lại và viết bài này để chia sẻ lại cho những bạn đang trải qua cảm giác lo lắng khi bị rụng tóc.

Mong rằng các bạn sẽ tìm được bác sỹ chuẩn đoán đúng bệnh và kê đơn thuốc hiệu nghiệm để giúp các bạn chữa bệnh rụng tóc.

Chúc các bạn hết rụng tóc, tóc xum xuê trở lại nhé!. Khi đó thì nhớ comment cách của bạn bên dưới bài viết này để chia sẻ cho nhiều người khác cùng biết với nhé

One Response

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status