Ở bài viết này Cỏ sẽ chia sẻ cách chọn giày cầu lông phù hợp, sai lầm thường gặp khi chọn giày dẫn đến việc bạn phải mua một đôi giày khác. Và sau đó là các gợi ý những mẫu giày cầu lông ở Nhật mà nó phù hợp cho từng mức ngân sách nhé

Sai lầm trong cách chọn giày cầu lông ở Nhật

Hầu hết những người chơi cầu lông đều chỉ chú trọng đến việc lựa chọn cây vợt tốt, vợt mắc tiền mà không hề hoặc rất ít quan tâm đúng mực đến việc chọn đôi giày cầu lông phù hợp với chân và lối đánh của họ.

Đó là một quan niệm SAI LẦM trong cách chọn giày cầu lông ở Nhật

Đôi giày là một trong 03 công cụ cần phải có khi chơi cầu lông. Đôi giày bảo vệ chúng ta khỏi những chấn thương ở cổ chân, đầu gối, hạn chế trượt ngã…đồng thời giúp cước bộ di chuyển được nhanh hơn, tiếp đất êm ái hơn. Vậy thì làm thế nào để chọn giày cầu lông phù hợp?

SAI LẦM tiếp theo đó chính là mọi người chú trọng đến mẫu mã và chỉ quan trọng giá tiền mà quên mất là nó có phù hợp với chân của mình hay không, nó có đảm bảo mang lại 03 lợi ích nên có của một đôi giày cầu lông hay không

Chính điều này gián tiếp tăng nguy cơ chấn thương chân, chấn thương đầu gối, hoặc bạn buộc phải mua đôi giày khác vì nó không phù hợp với chân, gây khó chịu khi mang dẫn đến việc lãng phí tiền trong khi đôi vừa mua không xài được mà lại phải mua thêm đôi mới.

>> Có ích cho bạn Cách tìm sân cầu lông ở Nhật

Lợi ích khi chọn một đôi giày phù hợp

NGĂN NGỪA CHẤN THƯƠNG: lât cổ chân, bong gân, chấn thương đầu gối… một đôi giày tốt và phù hợp với chân sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa bớt các tình trạng chấn thương kể trên.

Thêm vào đó, một đôi giày tốt sẽ giúp chúng ta có độ bám sàn tốt tránh bị trượt ngã. Sàn sân cầu ở Nhật hầu hết là sàn gỗ và nó rất là trơn, nếu bạn mua đôi giày không phù hợp sẽ dễ dẫn đến tình trạng trượt trụ dẫn đến ngã đau hoặc chấn thương cổ chân.

NGĂN NGỪA PHỒNG RỘP, TRÓC MÓNG CHÂN CÁI: một đôi giày tốt sẽ có chế độ thông gió, thoáng khí tối đa giúp ngăn ngừa tình trạng yếm khí, phồng rộp. Và một đôi giày tốt thì đệm lót bên trong ở phần mu bàn chan sẽ êm ái giúp bạn giảm ma sát cho ngón út và khi di chuyển bàn chân sẽ có xu hướng chúi về mũi giày, nếu mũi giày không đủ tốt sẽ dễ làm bạn bị đau đầu móng chân cái hoặc nặng hơn là tróc móc chân cái.

HIỆU SUẤT TỐT HƠN: trên tất cả, một đôi giày cầu lông tốt sẽ hỗ trợ cải thiện hiệu suất di chuyển trong lúc chơi. Ngoài kỹ thuật cước bộ thì giày là công cụ có thể giúp bạn nâng cao hiệu suất cước bộ hoặc nó cũng là yếu tố khiến bạn bị chậm lại.

Cách chọn giày cầu lông phù hợp ở Nhật Bản

Khi lựa chọn giày cầu lông, giá tiền thì rất quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định mua hay không mua, mà nó phải phù hợp với chân của bạn đồng thời hỗ trợ cho việc chơi cầu lông. Sau đây là các tiêu chí giúp bạn đánh giá xem đôi giày cầu lông có phù hợp hay không nhé

Trọng lượng của giày

Trọng lượng nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng di chuyển trên sân cầu lông. Nó có thể giúp bạn di chuyển thanh thoát hơn, nhanh hơn hoặc cũng là “đôi chì” làm bạn di chuyển chậm hơn, kém linh hoạt.

Một đôi giày nặng chắc chắn sẽ làm bạn bị chậm lại, khiến bạn chậm trễ trong các pha thủ, hoặc pha chớp cầu, nhưng cú bay người smashes cầu cũng mất sức nhiều hơn vì đôi giày nặng.

Mặt khác đôi giày có trọng lượng nhẹ giúp bạn tăng tốc độ, dễ dàng bật nhảy trong lúc chơi mà không phải dùng quá nhiều sức. Thêm nữa một đôi giày nhẹ sẽ mang lại cảm giác thoải mái và thanh thoát

Trọng lượng lý tưởng: 250grams-400grams

Hỗ trợ cổ chân

Khi bạn nhảy, vặn người hoặc chạy lùi, tất cả các dịch chuyển góc đều bắt nguồn từ mắt cá chân. Điều này có nghĩa là mắt cá chân phải có một phạm vi chuyển động tự do.

Vì lý do này, giày cầu lông được thiết kế với để ít hỗ trợ mắt cá chân hơn nhằm đảm bảo rằng người chơi có thể nhanh chóng di chuyển về phía trước, phía sau, nhảy hoặc thậm chí đi ngang một cách nhanh chóng.

Mặc dù có một số hỗ trợ mắt cá chân nếu giày cầu lông của bạn quá dày, nhưng mắt cá chân của bạn sẽ không linh hoạt và sẽ không phát triển sức mạnh thích hợp cho trận đấu. Nó thậm chí có thể dẫn đến chấn thương mắt cá chân vì mắt cá chân của bạn không quen với tình trạng căng thẳng về thể chất.

Hãy tìm những đôi giày cầu lông cho phép chuyển động mắt cá chân linh hoạt nhé

Thoáng khí

Đây là yếu tố mà đặc biệt các bạn hay đổ mồ hôi chân rất quan tâm nè. Tuy nhiên trong cầu lông, không chỉ các bạn có mồ hôi chân mới quan tâm đến thoáng khí mà kể cả những bạn không đổ mồ hôi chân cũng phải thật sự lưu ý việc này nha.

Chơi cầu lông là sân cầu trong nhà kín gió, đặc biệt sân cầu lông ở Nhật ít sân cho phép mở máy lạnh lắm, thêm nữa cầu lông là bộ môn di chuyển chân nhiều chứ không như bóng bàn. Vì lý do này mà bạn sẽ rất nhanh đổ mồ hôi, mà các bạn nam thì tiết mồ hôi rất nhiều, giày của bạn sẽ nhanh chóng bị ướt.

Tình trạng ẩm ướt này là nơi hoàn hảo cho nấm và vi khuẩn phát triển, dẫn đến mùi hôi rất khó chịu và nặng hơn là bệnh nấm da chân.

Để làm được điều này, giày cầu lông của bạn phải có hệ thống thông gió thích hợp để chân bạn luôn khô ráo và mát mẻ, đồng thời ngăn chặn bất kỳ tình huống khó chịu nào có thể khiến bạn mất tập trung trong trận đấu.

Độ dày của đế

Vì cầu lông yêu cầu trọng tâm thấp thế nên để giữ thăng bằng và phản ứng nhanh hơn thì đế giày của bạn phải mỏng để có trọng tâm thấp hơn.

Bằng cách này, bạn có thể di chuyển nhanh, nhảy nhanh và thậm chí có thể thực hiện những pha chạy nước rút bất ngờ để kịp đón cầu.

cách chọn giày cầu lông ở Nhật
Độ cao của gót giày và độ dày của đế rất quan trọng

Người chơi cầu lông không nên sử dụng đế dày. Chúng được tạo ra cho những vận động viên chạy bộ và sẽ không mang lại lợi ích cho bạn khi chơi cầu lông.

Nên chọn giày có đế mỏng, độ mỏng lý tưởng là 1.5cm-2cm

Loại đế giày

Giày cầu lông có hai loại đế chính:

  • Rubber soles ( Đế cao su )
  • Gum rubber soles ( Đế kẹo cao su )

Lựa chọn loại nào phụ thuộc vào sân cầu lông bạn đang chơi.

Sân xi măng ( một số sân ở VN ) thì nên chọn loại đế cao su.

Ở Nhật thường là sân sàn gỗ vì vậy nên chọn loại đế Gum rubber soles ( đế kẹo cao su ) để có độ bám sàn tốt hơn

Hình dạng của đế giày

Có 03 kiểu dạng hình dạng của đế giày mà nó sẽ có tác động khác nhau đến người chơi khi di chuyển. Nếu chân bạn là con thuyền thì cái hình dạng đế giày là bánh lái.

Đế giày Omni là kiểu đế có một “trái banh nhỏ” ở phái dưới đế ngay phần tiếp xúc dưới lòng bàn chân gần đốt ngón cái. Khi di chuyển thì đó là điểm tì để chân chúng ta di chuyển, vì vậy đấy chính là vị trí quả bóng này nằm ở đó. Nó có tác dụng tản lực, tăng độ bám, thích hợp để có những pha di chuyển đột ngột, những pha trượt nhanh nhưng vẫn giữ được độ bám sàn. Tùy loại sân cầu và tùy giá tiền mà sẽ có những đôi giày có kiểu đế như này. Giày yonex cao cấp, hay giày Mizuno luôn có kiểu đế giày omni ở phía trước.

Đế giày herringbone ( kiểu chữ z zích zắc xong xong nhau). Cầu lông thì ít loại giày có đế này vì nó không phù hợp với môn cầu lông mà phù hợp với tennis hơn.

Đế giày hỗn hợp: là sự kết hợp của hai loại đế trên. Nhiều loại giày cầu lông sử dụng loại hình dạng đế giày này.

Đệm giày

Giày cầu lông có đệm tốt có thể hấp thụ tốt hơn tác động từ chuyển động của bạn và điều này cuối cùng sẽ dẫn đến hiệu suất tổng thể tốt hơn trong sân cầu lông.

Một đôi giày tốt và được thiết kế thông minh sẽ không chỉ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái mà còn bảo vệ đôi chân của bạn trong quá trình chơi game bằng cách hấp thụ những tác động mạnh đó.

Điều này cũng làm giảm áp lực lên đầu gối của bạn, đặc biệt là khi bạn nhảy hoặc lao xuống. Lớp đệm bên trong thực sự hoạt động giống như hệ thống treo, và nó giúp ngăn ngừa mọi chấn thương không mong muốn trong trận đấu.

Mũi giày

Mũi giày kiểu Eroshape nó cung cấp sự ổn định tốt nhất cho bàn chân và ngón chân của bạn. Trong trò chơi, sự linh hoạt của các ngón chân là rất quan trọng để thực hiện các chuyển động nhanh đó.

cách chọn giày cầu lông ở Nhật
Những lưu ý trong cách chọn giày cầu lông ở Nhật

Giày cầu lông có kiểu dáng ergoshape không chỉ giữ cho đôi chân của bạn thoải mái mà còn mang lại độ ổn định cao hơn trong các chuyển động bùng nổ phía trước hoặc phía sau.

Gợi ý các mẫu giày cầu lông Nhật Bản

Các hãng giày cầu lông trên thế giới có Mizuno, Victor, Lining, Yonex,Babolat, Acics, Addidas, Nike,…..ở Nhật thì thường mọi người hay chọn giày của các hãng Yonex, Mizuno, Babolat hơn là những hãng ngoại. Sau đây Cỏ gợi ý các bạn những mẫu giày phù hợp với chân và những cảm nhận thực tế sau khi đi một số mẫu giày, đây là những cảm nhận của mình và các bạn trong nhóm cầu lông.

Mẫu giày cầu lông có ngân sách dưới 5.000 yên

Hiện tại mình đang mang đôi giày của Babolat, mã giày là gì Cỏ quên mất tiêu rồi. Đôi này thì giá có 3.900 yên thôi nhưng mình khá hài lòng.

Ưu điểm: Giá rẻ, đế giày có độ bám sàn ổn, giày mang êm. Màu sắc và kiểu dáng giày khá fashion. Mũi giày Ergoshape.

Nhược điểm: độ bám sàn mình đánh giá chỉ được 7 điểm, tất nhiên tiền nào của nấy thôi mà ^_^. Nhưng với lối chơi và kỹ năng của mình thì độ bám này là okay rồi đó.

Mẫu giày mizuno wave claw

Giày yonex 65Z2 Power Cushion

Gót giày cao 3.5cm , đế dày 0.8 inches (2 cm)

Mẫu này thì quá nổi tiếng rồi, được nhiều vận động viên cầu lông mang, cả vận động viên nam và vận động viên nữ. Gần đây nhất là bạn Arisa Higashino mang đôi này để thi đấu đôi nam nữ với Watanabe ở Thế vận hội Olympic 2020

Arisa Higashino mang đôi này để thi đấu đôi nam nữ với Watanabe ở Thế vận hội Olympic 2020

Mẫu giày này đang là mẫu giày top bán chạy trên Amazon. Một bạn trong hội cầu lông của mình cũng mang đôi này.

Ưu điểm: Đôi này giúp tiêu chấn rất tốt, đặc biệt những bạn hay bay đập cầu thì đôi này rất thích hợp. Êm ái và màu sắc cũng khá là men đó.

Nhược điểm: hơi thô, vì gót giày cao nên nhìn nói hơi dày.

Đôi Power Cushion Aerus 3 – Đôi giày nhẹ nhất

Ưu điểm: Dòng Aerus của Yonex nổi tiếng là giày có trọng lượng nhẹ nhất, giúp vận động viên di chuyển thanh thoát và nhanh hơn. Rất nhiều vận động viên thích đôi giày nhẹ như lông hồng này. Kiểu dáng đôi này theo mình đánh giá thì nó là đôi có kiểu giáng fashion nhất trong các mẫu giày ở các hãng, ăn đứt về điểm thanh manh gọn gàng không đồ sộ hay thô kệch như các mẫu khác.

Đôi giày có trọng lượng nhẹ nhất. Đế giày mỏng nhất ở thời điểm hiện tại

Nhược điểm: đôi này xuống form rất nhanh, một khi nó xuống form thì nhìn nó cứ cũ cũ sao ấy nhất là đôi màu đen, hoặc xám đen vì vậy bạn nên chọn đôi màu xanh hoặc đỏ nhìn sẽ luôn như mới. Một điểm trừ nữa là form giày của đôi này không dành cho người có mu bàn chân đầy và chân bè

Tham khảo size giày dành cho chân bè ( bảng do chiều rộng giày shoe width 2e,3e,4e,5e https://i.imgur.com/sAI8J1R.png

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status